THĂM CÀ MAU

z127

“Tổ quốc tôi như một con tàu
Mũi thuyền ta đó – mũi Cà Mau” (Xuân Diệu).
Đang chơi Buôn Ma Thuột, có người rủ đi Sóc Trăng. Ngẫu hứng, nổi máu phượt. Đi! 

Nằm trên xe, nghe Sóc Trăng cách Cà Mau hơn hai trăm km, thế là dông thẳng xe hàng tới bến xe Cà Mau; thuê 1 xe du lịch đi Đất Mũi (hơn trăm cây), điểm tận cùng hình chữ S.

Trước kia, từ trung tâm Tp Cà Mau đi Đất Mũi, xe chỉ đi được nửa đường, đến được Chợ Năm Căn , xã Năm Căn, phải dừng để lên tàu thủy đi đến cột mốc cuối cùng của phần đất liền Tổ quốc. Từ 2 năm nay, đoạn ngăn cách 60km này đã được nối liền bằng 1 con đường nhựa và hàng chục cây cầu. Làm 60km đường đó chắc tốn kém gấp nhiều lần làm đường thông thường. Hãy tưởng tượng, làm đường xuyên qua đầm đước sình lầy. Thường thì đầm trong đất liền, khi nạo vét lớp bùn trên mặt là tới nền đất cứng. Đằng này, cả vùng là đất biển mới bồi nên chỉ là sình lầy, không có lớp nền chắc bên dưới. Khi làm đường, ngoài việc phải chặt đước, đắp đập bơm nước, nạo vét bùn đến một độ sâu nào đó rồi trải bạt để đổ cát lên trên bạt tạo nền, sau đó mới đổ đá để một thời gian cho cát đá lún dần. Cuối cùng mới trải nhựa trên mặt như làm đường thông thường. 
Từ ngày có đường, xã Đất Mũi bắt đầu nhộn nhịp. Phần thì người dân được giao lưu thường xuyên với phần còn lại của đất nước, phần do khách du lịch đến nhiều hơn, phần thì nhiều công ty khởi động đầu tư vì thấy tiềm năng của vùng đất này, phần thì nhà nước tiếp tục quan tâm tới hơn. Ngay đối diện cột mốc, máy móc đang đóng cọc móng cho một công trình, nghe nói là làm một nhà máy điện gió. Hiện thì thấy nhiều hàng quán đã mọc lên, khách du lịch khá đông.

z126

z128

z129

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s