THĂM CUBA (17-24/2/2017)

img_5374

Đã từng chia khổ sẻ vui
Đã từng sát cánh đứng ngồi bên nhau
Thời gian dẫu có phai màu
Mối tình gắn bó nặng sâu vẫn còn
Nọ Cuba đó sắt son
Đây VN vẫn giữ hồn thủy chung

Nơi ở (thị trấn Valadero, tỉnh Matanzas) cách thủ đô 140km, mua tour 68 đô kèm bữa trưa. Xe dừng ở lâu đài Moro nửa tiếng, rồi chui  1 đoạn ngắn đường hầm dưới Vịnh La Habana là vào thủ đô.

Đến Cuba mới thấy hậu quả của mấy chục năm cấm vận thật nặng nề. Phố xá nghèo nàn, nhà cửa tẻ nhạt. Một số kiến trúc cổ từ trước, không được duy tu thường xuyên, trông giống những thiếu nữ đẹp không trang điểm, ăn vận xoàng xĩnh. Những khu ở cao tầng xây dựng sau này không có gì gọi là kiến trúc, trông nhác nhác những khu nhà ở tập thể cao tầng của Hà Nội thời bao cấp.

Tại các quảng trường, đường phố, không thấy có ảnh, tượng đài Fidel Castro. Ngay tại Quảng trường Cách mạng, nơi ông thường xuyên diễn thuyết trước hàng vạn quần chúng, cũng chỉ có tượng Jose Marti và ảnh vẽ Che Guevara.

Đến Cuba, làm mình nhớ cách đây hơn chục năm, trong 1 khóa học kinh tế, 1 giảng viên (giờ ông là viện trưởng Viện Kinh tế T.Ư) khi đề cập tới mấy con rồng Á châu (Singapor, Đài Loan…), ông nói: rồng mà không làm ăn với Mỹ thì cũng thành giun.

Cuba không những không làm ăn với Mỹ mà còn bị cấm vận, thì thật khó mà thịnh vượng, nếu không muốn nói là không thể phát triển được.

Đất nước tuy nghèo nhưng xã hội ổn định, có lẽ nhờ tinh thần cách mạng quần chúng vẫn còn (qua cách giải thích của hướng dẫn viên) và xã hội không có những bất công quá đáng, nhất là đất đai chưa trở thành tấc đất tấc vàng. Trên đường phố không có ăn mày, tại những nơi đông người, chỉ lác đác một vài người cầm khay đi bán loại bánh rán, mỏng, giòn để trong tờ giấy quấn quanh hình ốc vặn. Tuyệt nhiên không có người bán hàng rong đeo bám khách. Không có trộm cắp, móc túi. Nghe nói ban đêm không có cươp giật.

Có một khu phố đi bộ, thấy du khách đông như trẩy hội.

RESORT STAR FISH

Tại Resort Star Fish, nơi mình ở 7 ngày, phòng ngủ thuộc loại trung bình non. Bù lại, ăn uống theo chế độ cộng sản. Ăn ngày 3 bữa tự chọn, kể cả bữa sáng cũng nhiều món. Uống thì rượu, bia, nước hoa quả thoải mái, kể cả mang về phòng ngủ, vô tư. Quầy bar ban ngày mở khắp nơi trong Resort. Có 2 quầy bar trong khu nhà ở, phục vụ 24/24h. Rượu có các loại của Cuba. Rượu ngoại thấy Jhony Walker 12 năm, Chivas 12 năm, Gin… Hàng tối có các ban nhạc đến đàn hát. Nhân viên phục vụ rất nhiệt tình, hiếu khách. 
Chẳng biết doi đất Valadero dài bao nhiêu, nhưng tuyến xe tour chừng 25km dọc thị trấn, hình như có 5 hoặc 6 resorts và một số khách sạn. Từ 9h đến 20h, cứ 30 phút có 1 chuyến xe. Mua vé 5 peso (1US$ = 0,87peso) đi cả ngày, muốn xuống đâu tùy khách. Rất thuận tiện. Tất cả các khách sạn, resort đều của nhà nước (tư nhân chưa được phép sở hữu). Các resorts có cách quản lý, tổ chức, hoạt động giống nhau.
Từ Star Fish có thể mua tour đi chừng hơn chục nơi. Resorts nằm ngay tại bãi biển, sạch sẽ, nước xanh biếc . Ai thích tắm biển thì tuyệt.
Internet tại Cuba chưa phổ biến. Ở resorts dùng mạng phải trả 2 peso 1 giờ, nhưng rất yếu. 
Khách du lịch Canada rất rất đông, sau đó đến Nga, rồi Châu Âu, TQ. Du khách Việt đi thẳng từ VN hầu như không có vì đường bay quá xa cho 1 chuyến du lịch. 
Không có du khách Mỹ vì người Mỹ chưa được tự do đến Cuba.

CUBA-MỸ-TQ

Cuba và Mỹ đã bình thường hóa. Tuy nhiên quan hệ giữa 2 nước vẫn giữ khoảng cách. Đồng đôla Mỹ chưa được dùng rộng rãi. Trên vé xe tour cho du khách chỉ đề giá bằng peso và Euro; mang đôla Canada đổi lấy peso thì lợi hơn đô Mỹ… Hướng dẫn viên du lịch thường kết tội Mỹ cấm vận Cuba. Công dân Mỹ chưa được phía Mỹ cho tự do đến Cuba, ngoài 1 số đối tượng hẹp như Cuba kiều, tôn giáo, viên chức đi công cán. Khi được phép, chắc dân Mỹ tràn sang đông.
TQ có vẻ làm ăn nhiều với Cuba. Các xe tour hoặc xe chở khách từ sân bay về đều Made in China. Gặp bọn tôi, họ đều chào “Nỉ hảo”.
Trên đoạn đường giao thông gần nơi ở có một post gác thấy có cả công an và bộ đội. Biết chúng tôi là người Việt Nam, các bạn nói chuyện rất cới mở. Nhưng khi muốn chụp ảnh chung thì họ từ chối.

 

vài ảnh:

Từ Lâu đài Moro nhìn vào La Habana:

img_0147

img_0150

img_5381

Quảng trường Cách mạng:

img_0156

img_5489

img_0166

img_0157

img_5415

img_5421

img_5488

img_5491

Dạo khu phố đi bộ:

img_5477

img_5472

img_5469

img_0183

img_5436

img_5482

img_5434

img_5453

img_0193

img_5432

Từ thủ đô nhìn ra khu Lâu đài Môro qua vịnh Habana:

img_0196

img_5462

IMG_5283.JPG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s