ĐÀN BÀ VỚI TIỀN

Bên Tây, tiền trong gia đình tương đối độc lập. Vợ chồng, mỗi người một tài khoản riêng. Ở Việt Nam thì khác. Tiền thường tập trung về một mối do các chủ nhân bà nắm giữ. Các chị quản tiền và lập chương trình mọi chi tiêu cho tổ ấm, trừ những việc lớn như mua nhà, sắm ô tô… thì vợ chồng bàn bạc, quyết định.

Ở những mái nhà nào mà các ông chồng phải quản tiền thì thường có vấn đề. Hoặc, các bà vợ luôn vung tay quá trán làm “thụt két”; Hoặc, các ông chồng thuộc loại “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”, coi tiền hơn vợ, mà tranh quyền quản lý. Những gia đình này thường không hạnh phúc.

Tiền không là yếu tố quyết định làm nên hạnh phúc gia đình. Song, nó rất quan trọng để duy trì tính bền vững, ổn định của mái ấm. Xưa nay trai gái yêu nhau vì tình nhưng bỏ nhau vì tiền không hiếm. Vì thế việc quản lý, chi tiêu tiền bạc trong mỗi gia đình không hề đơn giản. Các cặp vợ chồng phải ứng xử hết sức tế nhị và khôn khéo mới mong khỏi dắt nhau ra tòa. Giải quyết tốt, hạnh phúc; Ngược lại, lục đục.

Những nữ tướng quản lý giỏi, chỉ chi tiêu 7-8 phần của số thu nhập. Quản lý giỏi không có nghĩa chỉ khư khư nắm chặt đồng tiền trong két. Phải luôn theo phương châm: Cái không đáng tiêu, 1 đồng cũng tiết kiệm; Cái đáng chi, 10 triệu không tiếc. Nói vậy để biết quản lý đồng tiền không dễ. Các chị cũng phải trang bị cho mình một kiến thức nhất định mới hiểu được khoản nào đáng “vung”, cái gì nên “xiết”.

Có nhiều bà quý tiền hơn chồng, thâu tóm hết cả, lại rất keo kiệt trong các khoản chi tiêu của đức lang quân. Luôn để chàng rỗng túi. Làm như vậy, các bà không hiểu rằng mối quan hệ vợ chồng đã bị “khai tử”. Người đàn ông (như trong một bài viết trước đây đã nêu) có nhiều bạn bè, cần nhiều mối quan hệ. Để duy trì và phát triển chúng, cần phải có tiền. Không tiền trong túi, người đàn ông mất tự tin, trở nên cô đơn, yếu thế trong cánh mày râu, đáng thương trước phái đẹp. “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, câu ngạn ngữ ấy luôn đúng trong mọi thời đại.

Có những bà lại quá hào phóng với con. Quẳng tiền cho con mà không cần biết rõ lý do con dùng tiền vào việc gì. Hành động đó chỉ góp phần làm hư hỏng đứa con.

Cũng không thiếu chị khó người dễ ta. Tiền chi ra cho các thành viên khác trong gia đình thì chi li, bủn xỉn. Trong khi tiêu sắm cho mình vung tay không tiếc. Vậy, cũng làm vẩn đục mối quan hệ vợ chồng.

Đa phần các chị vào vai tốt trong lĩnh vực tề gia nội trợ. Song không ít chị còn tỏ ra lúng túng. Thành thử đầu tháng rủng rẻng, cuối tháng rỗng túi, làm vỡ kế hoạch nhiều dự định. Trong trường hợp này, các chị nên ghi chép các khoản chi tiêu trong tháng. Tiền nên được chia thành 2 phần: phần cứng (tiền bắt buộc phải chi như tiền điện, tiền nước…); phần mềm (các khoản như ăn uống, mua sắm… có thể du di).

Các đức lang quân cũng không nên khoán trắng việc quản tiền cho các nàng. Cuối tháng cũng nên hỏi han về việc chi tiêu. Dĩ nhiên, hỏi ở đây không phải tra khảo, lục vấn, buộc vợ phải đọc tờ sớ về tương cà mắm muối. Mà chỉ với ý nhắc nhở các chị ý thức được trọng trách của mình. Và cánh đàn ông cũng nên hỏi để biết giá cả thị trường ra sao, để không ngu ngơ như gà mắc tóc khi thình lình phải đi chợ thay vợ.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s