NGƯỜI ĐÀN BÀ TRƯỞNG TÀNH

NGƯỜI ĐÀN BÀ TRƯỞNG THÀNH

Nhìn mấy bức hình các em gái nước mắt tràn mi khi đón mấy sao Hàn, hay ôm nhau tức tưởi khi đội bóng VN thua trận, mình không chê, không ghét, mà thấy buồn và tự hỏi: khi nào các em ấy mới trưởng thành? Sao không dành nước mắt đó cho những thứ khác đáng khóc?

 Sự trưởng thành của người phụ nữ không phụ thuộc nhiều vào tuổi tác, mà vào tư chất, bản lĩnh, sự giáo dục và tự rèn dũa.

 Có những chị tóc đã muối tiêu mà suy nghĩ còn bồng bột, con nít. Ngược lại có những em gái tuổi mới mười bẩy, đôi mươi đã chín chắn, có những tư duy, hành động làm cho cộng đồng vì nể, mến yêu.

Khi người phụ nữ trưởng thành, họ không đỏng đảnh, làm đỏm. Chắc chị em phân biệt rõ làm đỏm khác ăn mặc đẹp, lịch sự, khỏi cần nói thêm.  Họ không hờn giận vô cớ, không đồng bóng sớm nắng chiều mưa. Họ biết tạo ra và tìm cho mình sự thanh thản, niềm vui bình dị trong công việc, trong cuộc sống, trong gia đình. Họ không ganh tị, đua đòi, ghen ăn tức ở. Bởi họ hiểu, nhiều tai họa, bất hạnh xuất phát từ những tính xấu này. Sao chồng người ta thì giỏi giang thế, biết kiếm bộn tiền cho vợ con, mà chồng mình thì … Sao con người ta có xe hơi đưa đi học, mà con mình thì không… Họ không đặt những câu hỏi đại loại như vậy.

Người phụ nữ trưởng thành, khi điều kiện sống chưa dư giả, thậm chí còn giật gấu vá vai,  vẫn biết cách sắp xếp, giữ gìn sao cho mái nhà ấm áp, vui vẻ, bình yên. Họ biết chi tiêu, mua sắm phù hợp với khả năng có được. Lúc thừa tiền dư của, họ biết cách dạy con ngoan, không lêu lổng hư hỏng; biết giữ chồng khỏi sa ngã vào những ngập ngụa, nhớp nhúa.

Người phụ nữ trưởng thành không khoe mẽ, phô trương. Họ không chi hàng chục tỉ, trăm tỉ vào những việc chỉ với mục đích cho mọi người biết: mình giàu.

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s