NƯỚC MỸ LẮM CHUYỆN RÁCH VIỆC

b737

Hồi ở nhà cứ nghe nước Mỹ nào là hùng cường, nào là công nghiệp phát triển… Sai toét. Sang tận đây mục sở thị mới biết thiên hạ chỉ đồn thổi.

Cứ nhìn cái Washington thì rõ. Chán cho mấy ông lãnh đạo nước này, chẳng có tầm nhìn. Đất rộng mà quy hoạch cái thủ đô bé tẹo (vỏn vẹn 177km2). Nếu không nhờ vào các cửa hàng cửa hiệu của hai bang Virginia và Maryland liền kề, có mà người dân thủ đô chẳng đủ cái ăn, cái mặc.

Mấy tháng trời quan sát kỹ, mình chẳng thấy một nhà máy hoặc công xưởng nào. Rõ ràng thua xa Hà Nội nha. Thủ đô ta vừa rộng, vừa lắm nhà máy nha. Ống khói san sát, tiếng máy chạy rầm rầm 24/24 nha. Phải thế chứ. Washington đã không có nhà máy công xưởng thì chớ, cây cối lại cứ rõ nhiều. Chỗ nào cũng thấy cây. Xe đi tí tí lại chui vào rừng. Chẳng thấy mặt trời, ánh nắng gì cả, hươu nai thì cứ tự do chạy nhẩy trong các bãi cỏ, chẳng sợ ai . Thế thì đất nước phát triển sao được. Thủ đô là cái đầu tầu kia mà.

Haiza, nước Mỹ…

Mấy người bán hàng thì rõ ngố như người rừng. Hàng hóa bán ra vài hào, 1 đô cũng hóa đơn. Mình hỏi, giả dụ tôi mua hàng 10 đô mà yêu cầu viết hóa đơn 20 đô có được không. Họ lắc đầu. Thế thì làm sao mà câu được khách hàng. Ở VN, chuyện này dễ ợt. Phải như thế mới thu hút được cánh đi mua sắm tài sản cho cơ quan nhà nước chớ.

Lại nữa, mua hàng về dùng thấy không ưng là mang trả rất dễ dàng, miễn còn hóa đơn và trong thời gian 1 tháng hoặc vài tháng theo quy định. Kiểu này, những shop, những mall rồi có ngày sập tiệm. Phải chắc chắn như ở VN mới trụ được chớ. Anh chị cứ mang đồ ra khỏi tiệm là “bước chân đi cấm kì trả lại”. Ngay cả khi phát hiện sản phẩm có khuyết tật cũng ráng giữ lại mà dùng nha.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s