THĂM ĐẠI HỌC VIRGINIA

b658

Chủ nhật 10/11/13, mấy gia đình sang thăm Đại học Virginia, cách trung tâm thủ đô Washington chừng 2 giờ rưỡi xe chạy.

Đại học Virginia được vị Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ, ngài Thomas Jefferson, thành lập năm 1819, và là ngôi trường duy nhất ở Bắc Mỹ được công nhận là di sản thế giới.

Trường này được xếp thứ 2 trong hệ thống đại học công lập ở Mỹ và đứng thứ 123 trên thế giới.

Đoàn được anh Việt (người của Học viện Quan hệ quốc tế VN), đang học lấy bằng tiến sĩ ở đây, làm guide. Việt nhiệt tình và làm guide có nghề. Sau khi đi tour, Việt còn cho anh em thưởng thức một bữa cocktail nhẹ với 4 loại vang mà Việt nói là sản phẩm của mấy nhà máy rượu tại Virginia.

Anh em được dẫn vào 1 thư viện rất lớn và có nhiều sinh viên đang ngồi học, đọc sách mặc dù là ngày nghỉ. Trường có 15 thư viện như thế. Sinh viên ở ký túc xá trong trường cũng có, song phần đông ở rải rác trong các campus được 6 tuyến xe buýt của trường phục vụ. Trong số gần 20.000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học, có khoảng trên chục người Việt Nam, chủ yếu sau đại học. Người gốc Việt thì nhiều.

Thăm xong trường, Việt dẫn đi thăm cư gia của người sáng lập ra trường, ngài Thomas Jefferson, trên đồi Monticello, cách đó chừng gần chục cây số.

Monticello đã trở thành một điểm du lịch thường xuyên, chủ yếu của người dân Mỹ.

Xe leo lên đồi một đoạn dài thì dừng lại tại một khu để ăn uống, mua vé (18$/1 người) và được một xe của Monticello đưa leo tiếp lên khu chính.

Monticello là khu đồi thuộc sở hữu tư nhân của gia đình Jefferson đã có từ thời thân phụ ông. Và chính ông khi còn trẻ đã vẽ kiểu cho tòa nhà gồm 35 phòng này, được coi là một trong các dinh thự lịch sử đẹp nhất của Hoa Kỳ.

Ông Jefferson không những là một nhà chính trị xuất sắc, mà còn là một nhà nông học, khoa học nổi tiếng với nhiều phát minh sáng chế. Ông cũng đã vẽ kiểu Điện Capitol của Thủ phủ Richmond và các tòa nhà ban đầu của Đại Học Virginia.

Trước khi trở thành chính khách, ông Thomas Jefferson đã có một cuộc sống giàu sang, quý tộc. Song về sau ông thường gặp nhiều vấn đề tài chính, và khi qua đời vẫn còn ôm nợ. Ông phải vay nợ trong suốt cuộc đời mình, trong đó có cả trách nhiệm kế thừa một khoản nợ từ người cha vợ. Nguồn thu nhập chính từ đồn điền không đủ sống và cho đến cuối cuộc đời, ông nợ nhiều đến nỗi phải đệ đơn lên bang Virginia xin bán đấu giá đất tư của ông, nhưng chính phủ tiểu bang từ chối. Chỉ sau khi ông chết, bất động sản của ông mới được đấu giá để trả nợ và con gái của ông thì phải sống nhờ quỹ từ thiện.

Phải nợ như vậy mà sau khi nghỉ chức vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống vào năm 1808, ông vẫn cống hiến công của cho dân cho nước. Chính ông là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Đại học Virginia vào năm 1819 và khai trương năm 1825.

Ông thật là một người đáng kính.

Đại học Virginia:

b657b659

Những sinh viên tương lai:

b663

b664

Khu vực quanh trường:

b665b666b675

Khu Monticello:

b667b668b669b670b672

A good guide:

b673b674

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s