THĂM CHÂU ÂU NÊN BIẾT- 2

b448

Đấu trường Coliseum

Ở Paris, muốn đi thăm nơi nào, bạn lên mạng xem trước để biết ngày mở đóng cửa. Thăm thú khu vực Tháp Effel có thể vào ban ngày. Nhưng Cây Tháp ban ngày không đẹp. Ngắm và trèo tháp vào buổi tối mới tuyệt.

Mới thấy cái lung linh rực rỡ nhờ sự tôn vinh của hàng vạn bóng đèn (12 ngàn bóng). Đứng trên Tháp, bạn được biết Việt Nam nằm hướng nào và Hà Nội cách Paris bao nhiêu cây số.
Tản bộ dọc bờ sông Seine, cách Effel không xa, tượng Nữ Thần Tự Do đứng im lìm, khiêm tốn. Lạ thật. Paris chính là nơi chôn rau cắt rốn của Nàng thì lại rất ít người biết đến. Trong khi một phiên bản của Nàng lại vô cùng nổi danh nơi đất khách quê người. Ai đã một lần đến New York hẳn khó bỏ lỡ dịp chụp ảnh với Nàng. Còn một phiên bản nữa của Nàng, nhỏ nhắn hơn, đã từng có mặt ở Hà Nội với cái tên chẳng hay hớm gì: Bà Đầm Xòe. Giờ hỏi dân Hà Nội, chắc hẳn số người gật đầu nói “biết” không nhiều. Chủ nghĩa dân tộc của mấy ông nhà ta cũng ghê đấy chứ.

b446

Đứng trong công viên Luxembourg, bài “A La rentrée des classes” – Ngày Khai Trường – của Anatone France học cách đây mấy chục năm chợt vọng về. Có những câu văn xuôi mà đọc lên cứ tựa văn vần. Và cứ như hiện ra trước mắt hình ảnh các chú bé “le sac au dos” (cặp sách trên lưng), nhảy chân sáo đến lớp ngày tựu trường sau kỳ nghỉ hè vui vẻ. Je vais vous dire ce que je m’appelle, tous les ans, le ciel agité de l’automne et les feuilles qui jaunissent sur les arbres qui frissonnent…

Khi vào nhà thờ Notre Dame, mình hỏi muốn xem nơi “Thằng Gù” từng sống để ngày ngày làm cho tiếng chuông ngân nga vang vọng nơi Paris hoa lệ. Nhưng đâu có, đấy chỉ là nhân vật hư cấu của văn hào Victor Hugo vĩ đại…

Sang Luân Đôn gặp xui. Thời tiết xấu quá. Vừa đến Big Ben thì trời đổ mưa rào. Chờ mãi mới ngớt. Phải khoác áo mưa chụp ảnh. Ngồi tàu trên sông Thame, lúc mưa lúc hửng. Cảnh đẹp quá. Rất nhiều cầu. Mỗi cầu một kiểu. Cầu “Quảy Quày Quay” là điểm dừng cuối cùng của tàu. Mình đặt tên nó buồn cười vậy vì nghe đâu cầu này ban đầu định thiết kế cầu quay hay nâng lên hạ xuống gì đó nhưng không thành. Vẫn là cầu cố định. Tuy nhiên đây là cây cầu đẹp nhất Luân Đôn.

Cái tên công viên Hypark thường xuyên xuất hiện trong các bài học tiếng Anh thủa ban đầu cho những người nước ngoài. Nếu bạn đi hết công viên phải vài ngày. Những đường hoa muôn màu vạn sắc. Hồ nước mênh mông. Từng đàn chó được các chủ thuê huấn luyện để khi về nó biết tuân theo ý chủ. Khu tưởng niệm Công nương Diana, với dòng nước được thiết kế ngoằn ngoèo, gập ghềnh khúc khuỷu, chảy khi mau khi khoan, được giải thích rằng nó giống cuộc đời không bằng phẳng của Nàng. Các em nhỏ rất thích ra đây vui đùa cùng các chú thiên nga hiền lành thân thiện. Cách Hypark không xa, tọa lạc Cung điện Buckingham của Nữ Hoàng. Kiến trúc có vẻ tân thời hiện đại.

b447
Lâu đài Windsor

Cách Luân Đôn chừng gần 40 cây số, lâu đài Windsor của Nữ Hoàng, rất cổ kính, nằm ở thị trấn Windsor. Đây là lâu đài lớn nhất thế giới còn có người ở, với diện tích sàn 44.965m2. Thi thoảng Nữ Hoàng vẫn tiếp khách và nghỉ cuối tuần tại đó. Bạn phải đến xem. Theo mình, lâu đài này phải là “Năm bờ oăn” trong danh sách các điểm đáng thăm của Luân Đôn. Mới nhìn bề ngoài thấy nó chả có vẻ gì đặc sắc. Nhưng sao thấy đông người xếp hàng mua vé xem đến thế? Mà vé nào có rẻ, 22Eu. Khi vào tới bên trong mới tìm được lời giải đáp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đồ dùng như giường, tủ, các bộ đồ ăn, các bức họa… vô tiền khoáng hậu, chắc mỗi thứ chỉ được làm một bản duy nhất theo yêu cầu từng vị vua của sứ sở sương mù.

b449

Tòa thánh Vatican

Roma là nơi dừng chân ngắn nhất trong chuyến đi. Chỉ mấy tiếng đồng hồ cưỡi ngựa xem hoa. Sáng kiến vào thăm thành phố chỉ đột xuất lóe ra trong thời gian chờ đổi phi cơ ở sân bay Roma. Thuê một taxi mất gần 200Eu. Ông lái nhiệt tình, chở đi xem mấy nơi nổi tiếng. Đấu trường Coliseum, Tòa thánh Vatican, Kim tự tháp… Dẫu sao cũng thỏa mãn cả nhà, nhất là hai cu con.
Roma là nơi dừng chân ngắn nhất trong chuyến đi. Chỉ mấy tiếng đồng hồ cưỡi ngựa xem hoa. Sáng kiến vào thăm thành phố chỉ đột xuất lóe ra trong thời gian chờ đổi phi cơ ở sân bay Roma. Thuê một taxi mất gần 200Eu. Ông lái nhiệt tình, chở đi xem mấy nơi nổi tiếng. Đấu trường Coliseum, Tòa thánh Vatican, Kim tự tháp… Dẫu sao cũng thỏa mãn cả nhà, nhất là hai cu con.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s