XIN HỌC TẠI WASHINGTON

Sang Washington, cu con nhà mình bắt đầu vào học lớp 10. Theo nguyên tắc, ai sống ở đâu, học tại đó. Mình sống ở phố Connecticut thì học tại trường Wilson. Cu con tra trên mạng thấy trường School Without Walls tốt hơn nên quyết tâm xin học ở đó mặc dù trường này ở trung tâm thành phố, xa hơn nhiều

Thủ tục nhập học:

Trước tiên phải qua Sở Giáo dục làm test chừng 2 tiếng, chủ yếu kiểm tra tiếng Anh trong đó có hỏi một ít về toán để học sinh giải thích. Mục đích việc làm test là để biết cháu nào tiếng Anh yếu thì cho học thêm tiếng trong mấy tháng đầu đồng thời với các môn học khác như các bạn trong lớp. Thủ tục này tương tự bên Canada.

Trong khi cu con làm test thì họ viết giấy giới thiệu tới trường Wilson. Mình trình bày nguyện vọng muốn họ giới thiệu tới trường School Without Walls. Họ giải thích Trường ấy là của thành phố, không thuộc thẩm quyền Sở Giáo dục. Ai muốn vào đó phải tự đến trường liên hệ. Thế là 2 bố con đi đến School Without Walls. Họ hẹn sáng hôm sau tới làm test. Tại Mỹ, làm gì cũng phải hẹn trước. Cũng nói thêm, ngày đầu tiên khi gửi giấy tờ cho Sở Giáo dục, mình đã fax bảng điểm 2 năm lớp 8 & 9 cho trường này rồi.

Theo như hẹn, sáng hôm sau 2 bố con đến trường để con làm test. Thời gian 2 tiếng rưỡi cho tiếng Anh, văn & toán. Cu con nói khó hơn test ở Sở Giáo dục nhiều. Trường Wilson không có quyền từ chối nhận học sinh, trong khi School Without Walls thì có quyền này nếu học sinh không đáp ứng được yêu cầu của trường.

Chờ họ chấm xong test viết, đến test nói. Mình nhìn vào phòng thấy cu con lọt thỏm trong 4 cô giáo trong đó có bà hiệu phó phụ trách học tập. Chừng 15 phút sau thì họ mời mình vào hỏi dăm câu. Khi nói về Trường quốc tế Kietisak tại Vientiane, nơi cu học lớp 8 và 9, mình đưa 2 quyển học bạ năm lớp 9 của cu con cho họ xem. Cầm quyển học bạ, bà hiệu phó khen mẫu hình tốt. Bà đem đi photocopy và nói có thể dùng cho trường. Rồi bà bảo 2 bố con ra ngoài để họ hội ý quyết định.

Chừng mươi phút họ mời 2 bố con vào và tuyên bố nhận cu con vào trường. Mọi người vỗ tay. Cu con mừng rơn vì nguyện vọng được đáp ứng. Sáng nay 13/9 cu con đến học buổi đầu tiên tại Mỹ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s