HỌC Ở MỸ

Hồi chưa sang, thấy một số người đi Mỹ về nói trẻ con bên đó học hành tự do lắm. Chẳng cần vở viết. Có thể ghi bài vào 1 tờ giấy nào đó, thậm chí ghi vào vỏ bao thuốc lá cũng được. Trong lớp học cũng tự do. Trên bục giảng, thầy giảng mặc thầy, ở dưới trò có thể nói chuyện, ăn uống, thậm chí gác chân lên bàn…

Giờ sang sống tại Washington, có con đang đi học, thấy nói như trên không đúng.

“A beau mentir qui vient de loin”- Người đi xa về tha hồ khoác lác – Câu ngạn ngữ Pháp quả không sai.

0
Sách giáo khoa

Học sinh Mỹ học cũng ghê lắm. Dĩ nhiên không phải học thêm như tại Việt Nam. Bên này tuyển vào đại học, không thi, mà dựa vào kết quả học tập lớp 9, 10, 11, 12 cộng với ít nhất 100 giờ lao động công ích tại các thư viện, nhà thờ hoặc một cơ sở nào đó. Vậy là các trò phải cố gắng ngay từ sớm nếu muốn vào đại học, nhất là vào những trường tốt.

Học sinh có thể ghi bài vào giấy nhưng đều được đặt trong các folder (bìa cứng có 3 vòng sắt giữ).

Cu con nhà mình bắt đầu vào học lớp 10 từ đầu tháng 9. Tự chọn các môn học. Có 3 môn môn phải học xuyên suốt đến hết lớp 12 là toán, lịch sử, tiếng Anh (tiếng Anh nhưng không đơn thuần là ngôn ngữ tiếng Anh). Còn các môn khác, có môn học 1 kỳ, có môn học cả năm. Nó nói thày cô rất thân thiện và yêu quý học sinh. Sách giáo khoa trường cho mỗi học sinh mượn 2 bộ: 1 để tại lớp, 1 để ở nhà. Sách đẹp, bìa cứng, giấy bền. Có mấy quyển dày tới hơn 1 ngàn trang, nặng chừng mấy ký. Nếu phải mua chắc đắt. Thư viện nhiều sách.

Văn hóa đọc sách ở Mỹ vẫn được duy trì. Thấy trong tàu điện ngầm hay trên xe buýt nhiều người đọc sách. Vào các gia đình nhà nào cũng có giá sách.

Cu con tham gia Câu lạc bộ tranh luận (debate) của trường gồm 16 học sinh lớp 10, 11, 12. Câu lạc bộ sinh hoạt hàng tuần vào thứ 3, thứ 6, mỗi buổi 1 tiếng. Học kỹ năng tranh luận và tranh luận với nhau theo từng chủ đề. Tài liệu tự tìm trên mạng. Cu cậu phải đọc nhiều lắm. Thường 12 giờ đêm mới đi ngủ. Thứ 7, chủ nhật thấy cũng đọc.

Thỉnh thoảng các trường tổ chức thi đấu. Trong tháng 10, 60 đội thi đấu tại bang Virginia (mình không đến xem được). Chủ đề tranh luận:Is unilateral action by US justified to prevent nuclear proliferation? (Hành động đơn phương của Mỹ để ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân có hợp lý không?)

Tháng 11 tới sẽ có một cuộc thi đấu nữa với chủ đề: Does NSA (National Security Agency) surveillance benefits out weigh the harm? (Lợi ích của việc giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia (Mỹ) có lớn hơn tai hại không?). Mình sẽ cố đi dự xem không khí, cách thức tranh luận thế nào. Bởi nghe 2 đề tài thấy quá hóc búa, ngay cả với người lớn chứ chưa nói gì với những học sinh 15, 17.

Nhớ lại mấy năm trước sang Texas chơi, được biết con một anh Việt kiều đoạt giải nhất tranh luận khu vực Arlington, được giấy mời dự lễ đăng quang nhiệm kỳ đầu của tổng thống Obama.

Trường School Without Walls:

1

2

3

4

5

6

Chờ con tan học, tranh thủ dạo bộ ra sau Nhà Trắng. Thấy cảnh đẹp làm mấy pô ảnh:

Phía sau Nhà Trắng:

7

8

Đường sau Nhà Trắng:

9

10

11

Công viên sau Nhà Trắng:

12

13

15

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s