CHỌN CHỒNG THÀNH ĐẠT


Sống trong trời đất, chẳng mấy ai không mong thành đạt. Đấy là ước mơ chính đáng. Tuy nhiên, ở mỗi giới, khát vọng ấy, mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Là nam nhi, người ta mong thành đạt. Còn với chị em, đại đa số thiên về giấc mơ hạnh phúc.

Đàn ông, hễ có tài là thành đạt, mức độ thành đạt nhiều, ít có thể khác nhau, nhưng dứt khoát là thành đạt.

Không ai có thể nói Nguyễn Trãi không thành đạt, mặc dù sau chiến thắng quân Minh, ông chỉ được phong quan ở hàng lục phẩm (nhất phẩm là đứng đầu) và sau đó, Nguyễn Trãi bị chu di tam tộc. Song, đến tận bây giờ, mọi người đều ngưỡng mộ ông. Vậy là ông đã thành đạt lắm rồi.

Người có tài ít lắm. Còn những người có năng lực thì nhiều. Dĩ nhiên, người có năng lực chưa chắc đã thành đạt. Bệnh viện nào cũng có những bác sĩ giỏi. Nhà trường nào cũng có những thầy hay. Tờ báo nào cũng có phóng viên viết tốt. Công ty nào cũng có những nhân viên sắc sảo. Tuy nhiên, thầy giỏi chưa chắc đã được làm hiệu trưởng, giáo sư giỏi chưa chắc đã được làm bộ trưởng, phóng viên giỏi chưa hẳn được làm tổng biên tập. Bác sỹ giỏi chưa chắc đã được làm giám đốc bệnh viện…

Mình quen một bác sỹ ở một bệnh viện tỉnh. Ông này chuyên môn thường. Nói chung mọi cái đều tầm tầm. Hay uống rượu. Rượu vào là say, có khi không làm chủ được trong nói năng. Bẵng đi một dạo, thấy ông xuất hiện trên tivi với chức giám đốc một bệnh viện rất lớn tại trung ương ở Hà Nội. Nhìn cũng “oách” lắm. Nói năng cũng gang thép lắm. Giờ ông đã về hưu. Mình chẳng hỏi nhưng đoán là ông lên được nhờ rượu. Cao Cầu thời Tống bên Trung Quốc (chuyện Thủy Hử), một gã lông bông, lên đến chức thái úy, khuynh đảo cả triều đình, chỉ nhờ cứu mỗi một đường cầu khi vua đá trệch. Vậy thì thời nay ở ta một anh bác sỹ, giỏi rượu (quan hệ), trở thành giám đốc bệnh viện, âu cũng là chuyện thường.

Sự thành đạt của đàn ông không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực. Cái đầu giỏi nhất chưa hẳn là cái đầu to nhất.

Người đàn ông có năng lực tự biết mình có năng lực. Ấy là cái biết rất không hay của anh ta. Bởi biết mình có năng lực nên nhiều khi anh ta vụng về trong ứng xử, không biết nịnh nọt, xin xỏ, chạy vạy. Thế là quan hệ của anh với cấp trên không gắn bó bằng những người khác và khi cơ cấu bộ máy lãnh đạo, anh ta không có tên trong danh sách. Anh ta sống rất nhiệt thành đấy, làm việc giỏi giang đấy, nhưng cấp trên không biết, không nhìn thấy anh ta. Con ốc sên không có não, chỉ bằng cái miệng thôi mà leo được lên ngọn cây cao. Bài học con ốc sên, người đàn ông có năng lực ít người học được.

Đàn ông thành đạt thường là những người chỉn chu, chuyên môn không xuất sắc nhưng cũng hoàn thành được nhiệm vụ, không đi muộn về sớm, không có những chính kiến quá dộc đáo khác hẳn với đám đông nhưng biết ứng xử uyển chuyển.

Cấp trên thường rất tin những người như thế. Vậy, nếu chị em muốn chọn một ông chồng thành đạt thì nên chọn típ người này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s