ĂN MỘC TỒN Ở LÀNG GỐM SỨ BÁT TRÀNG

00
Mình được họa sỹ Lê Dũng Cường mời sang thăm làng gốm sứ Bát Tràng nhân dịp có một buổi động thổ cho xưởng sản xuất thứ 2 của 2 nghệ nhân gốm sứ nổi tiếng Đức – Hùng. Họa sỹ Cường không lạ lẫm gì với các chủ lò gốm nổi tiếng bên đó, bởi anh đã có công rất lớn trong việc tạo nên nhiều mẫu mã gốm sứ tuyệt vời.

Đến đó mình mới ngỡ ngàng về sự đổi thay rất khác xa so với lần sang cách đây chục năm. Các sản phẩm gốm sứ bây giờ đẹp quá, mẫu mã phong phú, chất lượng không thua kém hàng ngoại mà giá cả thì mềm. Đúng là “chất lượng ngoại, giá nội”. Các bạn cứ hình dung có những bộ ấm chén uống trà lên tới hàng triệu đồng, thì ắt hẳn chất lượng và vẻ đẹp nó phải thế nào, đường nét phải tỉ mỉ tinh xảo ra sao.

Hỏi mới biết những sản phẩm của Bát Tràng được giao thoa từ nhiều dòng gốm trong cả nước như gốm Chu Đậu, gốm Làng Cậy (Hải Dương), gốm Đông Triều (Quảng Ninh). Thậm chí những chiếc bát ăn cơm, bát đựng canh y hệt những sản phẩm cùng loại được nhập từ Hàn Quốc. Lật trôn bát lên thấy đề Camellia, Korea Style (kiểu dáng Hàn Quốc).

Đi dạo trong làng thấy chỗ nào cũng xưởng, cũng cửa hàng. Người bán kẻ mua tấp nập. Tây đến xem rồi mua cũng đông.

Công ty xe buýt Hà Nội đã dành ưu tiên cho làng gốm sứ. Chỉ 3.000 đồng, xe số 47 sẽ đưa bạn từ bến Long Biên tới tận cổng chợ.

Cánh mày râu đến Bát Tràng thường không quên ghé thăm quán thịt cầy Khánh Lùn, ĐT 04 38744879. Các món tuyệt cú mèo. Món nước chấm rất đặc trưng. Thông thường thì thịt chó mắm tôm. Đằng này không thế. Khánh Lùn chế biến từ mật chó và óc chó. Chấm nó ngầy ngậy đăng đắng, hao hao món Phịa của người Lào. Phịa được “chiết xuất” từ chất liệu bên trong đoạn cuối cùng của ruột non con bò hoặc con dê (chỉ 2 loại này thôi). Phịa là thứ nước chấm mà nhiều người Việt không dùng được, nhưng ai đã ăn được thì nghiện. Về Việt Nam thấy nhớ. Nay đến Khánh Lùn được thưởng thức món nước chấm có hương vị Phịa, nhưng loãng hơn.

Khánh Lùn trông giống hề chèo Xuân Hinh, rất thân thiện với khách. Thấy bọn mình hát hò vui vẻ, hắn vác ra một chai rượu thuốc, nói là rất đặc biệt, để cùng cụng ly, làm cho bữa ăn trở thành buổi giao lưu rôm rả giữa khách Hà Nội và các chàng trai cô gái Bát Tràng.

0

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s