ĐÀN ÔNG – ĐÀN BÀ

“Gái ham tài, giai ham sắc”. Các cụ xưa nói vậy. 
Vế đầu: “Gái ham tài”, xin để các chị phát biểu.
 

Với tư cách đàn ông, xin chém gió vế sau: “Giai ham sắc”.

 

Ý này nói đúng cũng được mà nói không đúng cũng chẳng sai.

Nó đúng với các cụ xưa khi chọn vợ chỉ để nội trợ. Dĩ nhiên có cộng thêm “công, dung, ngôn, hạnh”. Song cũng chủ yếu “đối nội”.

Ngày nay cái nhìn về “sắc” đã đổi khác. Các chị đừng tưởng sắc đẹp của mình là thế mạnh nghiêng nước nghiêng thành nhé. Hãy để ý  các cuộc thi hoa hậu thì rõ. Tất cả đàn ông đều cười ồ mỗi khi nghe người đẹp nào đó nổ 1 câu trả lời ngớ ngẩn. Hóa ra đàn ông xem sắc đẹp của phụ nữ cũng bình thường thôi. Thực ra, sắc đẹp chỉ là tấm hộ chiếu để các chị bước vào thế giới đàn ông. Còn sau đó, những cái khác mới quyết định để các chị được “ở lại” lâu dài.

Đàn ông thích hưởng thụ sắc đẹp của đàn bà, nhưng lại yêu những phụ nữ có tính cách độc đáo và tâm hồn phong phú. Vả lại, sắc đẹp sẽ tàn phai qua năm tháng, còn gắn bó bền chặt với nhau là sự hiểu nhau và sự đồng điệu về tâm hồn.

Đàn bà dùng nhan sắc để mê hoặc đàn ông. Song, đó chỉ là những buổi gặp gỡ ban đầu. Còn chọn vợ, đàn ông cần ở người đàn bà cả công, dung, ngôn, hạnh. Vì những đức tính này còn mãi chứ nhan sắc sẽ tàn phai. Nhiều anh con trai tuyên bố hẳn hoi: yêu gái đẹp nhưng lấy vợ đảm.

Vậy nên nếu chị em nào, không có cái may phước được trời ban cho sắc nước hương trời, cũng chớ buồn. Còn rất nhiều thứ làm nên thế mạnh của các chị để chinh phục những người đàn ông thông minh, tử tế.

Không phải vô tình hay ngây thơ mà anh chủ facebook Mark Zuckerberg, đẹp trai, tỷ phú, lại lấy làm vợ một em gốc Hoa rất bình thường.

Mình biết có một em khá xinh. Vậy mà mấy lần yêu, cứ đến phút thứ 89 là hỏng. Những anh con trai thông minh, đàng hoàng, họ không khờ khạo nhắm mắt yêu những em chân dài mà vô diên.

Ngày càng có nhiều phụ nữ sống ngang tàng, phóng khoáng như đàn ông và họ cho như thế là vẻ đẹp khỏe khoắn, hiện đại. Song, đối với người đàn ông, không có gì bất hạnh hơn khi họ lấy phải một người đàn bà giàu nam tính làm vợ. Cũng như với đàn bà, không có gì đau khổ bằng lấy phải một người đàn ông giàu nữ tính làm chồng.

Ở Việt Nam, mình có 1 chị hàng xóm dạy văn trường Chu Văn An. Bọn mình cứ khen chị lấy được anh chồng hiền lành. Có lần chị bảo: Hiền lành là đức tính dành cho phụ nữ. Thà lấy một ông chồng gia trưởng biết việc còn hơn lấy 1 thằng chồng không biết quyết một việc gì.

Khi yêu, các chàng trai thường phô bầy sự ngốc nghếch của mình trước người yêu. Các bạn gái tưởng là anh ta ngốc nghếch thật. Không phải thế đâu. Đó mới thực sự là một những gã thông minh. Ngược lại, khi yêu, các em hay khoe sự sắc sảo của mình trước người yêu. Họ nghĩ rằng anh ấy sẽ cho mình là tháo vát, sắc sảo. Cũng không phải thế đâu. Anh chàng sẽ mỉm cười và thầm nghĩ “rõ là ngốc nghếch”.

Ngược lại khi yêu, nhiều anh chàng hót toàn những lời có cánh. Và không ít em gái mềm lòng, sướng âm ỷ, đổ xiêu đổ vẹo (phụ nữ yêu bằng tai mà). Nhưng phải cảnh giác. Hãy đợi đấy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s