CHUYỆN GHI-NÊ GIỜ MỚI KỂ – 2

CÂY PAL-MÍT (tiếp theo)

Ghi-nê có rất nhiều cây Pal-mít, giống cây cọ của bên mình. Nhiều cây mọc tự nhiên ở những bãi đất hoang, ở rừng. Nhưng cũng có nhiều trang trại trồng Pal-mít để lấy quả. Cây pal-mít tự nhiên thường cao 30 mét trong khi cây trong các trang trại (loại đã được lai tạo) chỉ cao chừng 3 mét nhưng mập hơn, cho quả nhiều hơn.

z2394
Cây Pal-mít tự nhiên

Tại hạ không biết cây cọ của Việt Nam có cho hiệu quả kinh tế nhiều không. Còn ở Ghi-nê, cây pal-mít là người bạn thân thuộc với người dân cả nước. Những cây mọc tự nhiên thường được người ta lấy nước từ ngọn cây để uống. Loại nước này cũng có nồng độ cồn nhất định nên dân gọi là bia pal-mít. Tại hạ đã uống nhiều lần. Độ cồn nhẹ hơn bia, nhưng có cảm giác bổ hơn vì nó là loại nước uống lấy trực tiếp từ thân cây, không qua một công đoạn xử lý nào. Người ta trèo lên ngọn cây, đục một lỗ tròn sâu vào trong chừng 2/3 thân cây, treo vào đó một chiếc bình khoảng 10 lít có vòi hứng nước từ lỗ cây chẩy ra. Cứ mỗi ngày nước chảy ra đầy bình. Lấy chừng trong 1 tuần thì hết nước. Mỗi cây chỉ cho được một đợt như vậy rồi chết. Hoặc có sống sót cũng không cho nước nữa. Nếu người ta đục lỗ nông thì lượng nước chảy ra ít hơn. Nhưng đổi lại, cây có thể cho nước được dăm ba vụ. Tuy nhiên, vì cây mọc tự nhiên, vô chủ, nên ai cũng muốn tận dụng tối đa dù chỉ lấy được một đợt.
z2396
Pal-mít trồng trong trang trại

Quả pal-mít thì được dùng chế biến thành 2 loại dầu ăn. Một loại từ thịt của quả, một loại từ nhân. Loại thứ nhất chế biến đơn giản, có thể làm thủ công như chúng tôi đã thăm 1 xưởng tại tỉnh Boké trong bài viết ở trên. Dầu loại này có màu vàng đỏ, trông rất hấp dẫn, dùng nấu xúp, ăn béo ngậy, bán nhiều ngoài chợ. Loại dầu này hình như là đặc sản của Ghi-nê và một vài nước châu Phi có cây Pal-mít, không thấy xuất cảng ra thế giới. Loại thứ hai chế biến phức tạp, không làm thủ công được. Loại này trông giống các loại dầu ta vẫn ăn ngày nay.

z2395

Nghĩ rằng đây là loại cây quý, kinh tế, tại hạ đã lấy hạt giống gửi về Bộ Nông Nghiệp. Ba chục năm đã trôi qua, không thấy cây pal-mít được mọc lên ở nước ta. Có thể cây không hợp khí hậu nước mình chăng? Nhưng nhiều khả năng mấy ai quan tâm tới chuyện phát triển nó.

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s