TÓM TẮT CHUYỆN CATCHING FIRE

Tí Nhách rất mê đọc tiểu thuyết. Mình giao nhiệm vụ: từ nay trở đi, đọc xong mỗi chuyện, Tí Nhách hãy viết tóm tắt khoảng 2 trang về câu truyện đó. Có 2 cái lợi:

– Luyện cách tóm tắt

– Để ai không có điều kiện đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh, có thể đọc qua tóm tắt hiểu được nội dung câu chuyện.

Xin giới thiệu tóm tắt tập II của chuyện có tên CATCHING FIRE (480 trang)

Tập I THE HUNGER GAMES ( đọc tại đây )

0.....
0....

CATCHING FIRE Summary 

After Katniss and Peeta won the Hunger Games they became further apart because Peeta found out that Katniss did not truly love him. When they came back to district twelve, they pretty much went their separate ways. Peeta returned to baking cakes and found out his talent, painting, as Katniss tries to spend more time with Gale, her bestfriend.

One day, Katniss returned home to find President Snow being there. They had a chat. The chat involved President Snow knowing that Kaniss isn’t ruly in love with Peeta and the fact that it was an act of rebellion when Katniss and Peeta both try to suicide in the previous Hunger Games. President Snow threatened Katniss that if all the people in the districts don’t believe her that she is truly in love with Peeta, he is going to kill her friends and family.

After the Hunger Games, the victors still need to have a victory tour throughout all of Panem (the name of the country). Haymitch and Effie were also tagging along with Peeta and Katniss on the tour. During the tour, many citizens were killed because they tried to rebel against the Capitol at the sight of Katniss. She had become a symbol revolutionary.

When Katniss, Peeta, Haymitch and Effie returned back to District 12, rebellions were starting all over the Districts. Some were more aggressive than the others but all in all, the revolution had started.

But district twelve were too scared so life was still normal and all but one sudden day, President Snow had announced that all the victors of the all the previous Games will be picked to go to the Hunger Games. Katniss was the only female victor in District 12 meaning she’ll have to go back to the Games is inevitable. Haymitch’s name was picked but Peeta volunteered instead, to try to protect Katniss.

They arrived at the Capitol for the preparations before the Games. On the interview night, Cinna (Katniss’s stylist) let her wear a mockingjay costume (his idea of rebellion) and Peeta tried to get sympathy from Capitol audience by announcing that he and Katniss are having a baby. At the end of the interview, all the tributes on the stage were hand in hand, this sets a fire to the bomb which is the hatred of the citizens towards Panem, causing a huge uproar in the Districts.

During the games, Peeta and Katniss were being protected by a lot of the tributes since they were the symbol for the revolution. They made friends with a few of the tributes, Finnick and Beetee. In the end, they worked together and managed to desetroy the barrier that surrounds the arena. They were then picked up by a craft that belonged to District 13. Turns out, District 13 wasn’t destroyed, they were secretly alive underground.

On the craft, Haymitch told Katniss that it was a plan from the start. That everyone was trying to save and protect Peeta and Katniss since they were what the citizens needed, a fire to detonate the bomb. But Peeta wasn’t picked up by the craft and that a Capitol crafted picked him up instead. Katniss got really angry at Haymitch and decided not to trust him again because he just used her as a pawn in this grand scheme.

She then met up with her Gale who told her that District 12 was no more.

(The next volum: Mockingjay)

*****************************

Tóm tắt chuyện BẮT LỬA

Sau khi Katniss và Peeta chiến thắng trong Trò Chơi Đói Khát, họ trở nên xa cách nhau hơn vì Peeta nhận thấy Katniss không thật sự yêu mình. Khi về tới huyện 12, hai người đường ai nấy đi. Peeta trở lại làm việc tại lò nướng bánh và nhận thấy mình có năng khiếu hội họa, trong khi Katniss thì dành nhiều thời giờ hơn với Gale, người bạn gái thân nhất của cô.

Một hôm, khi Katniss về nhà thì thấy ông Tổng thống Snow đang ngồi đó. Hai người đã có cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề Katniss không thực sự yêu Peeta và việc 2 người định tự tử trong Trò Chơi Đói Khát trước đây là một hành động nổi loạn. Tổng thống Snow dọa sẽ giết bạn bè và gia đình cô nếu tất cả người dân ở các quận huyện biết chuyện cô không thực sự yêu Peeta.

Sau chiến thắng ở Trò Chơi Đói Khát, Katniss và Peeta buộc phải đi một tua vòng quanh đất nước Panem (để biểu dương thắng lợi). Cùng đi với họ còn có Haymitch và Effie. Trong thời gian đi đó, nhiều công dân, theo gương Katniss, đã nổi dậy chống lại Capitol và bị giết. Cô đã trở thành biểu tượng cách mạng.

Khi Katniss, Peeta, Haymitch và Effie trở về Huyện 12 quê hương thì dân ở tất cả các quận huyện khác trong toàn cõi Panem đã đứng lên (chống lại Capitol). Khí thế nổi dậy của từng quận huyện có khác nhau, nơi cao nơi thấp, nhưng nhìn chung cuộc cách mạng đã bùng lên ở tất cả mọi nơi.

Riêng tại huyện 12, do địa thế quá xa xôi biệt lập, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Bỗng một hôm, Tổng thống Snow tuyên bố tất cả những kẻ chiến thắng trong các Trò Chơi Đói Khát trước đây sẽ phải thi đấu với nhau một lần nữa. Katniss là cô gái duy nhất chiến thắng của Huyện 12 nên việc cô phải quay trở lại cuộc đấu là không thể tránh khỏi. Haymitch đã được chọn cùng đi thi đấu, nhưng Peeta tình nguyện thế chỗ anh ta, mục đích để bảo vệ Katniss.

Và họ lại đến Capitol để chuẩn bị cho cuộc chơi. Trong một lần phỏng vấn, Cinna (người trang điểm của Katniss) đã cho cô mặc một bộ trang phục giống bộ lông của con chim nhại (đó là ý tưởng nổi loạn của anh ta). Về phần mình, Peeta đã cố giành tình cảm từ khán giả Capitol bằng việc thông báo cho mọi người biết rằng anh và Katniss đang có với nhau một đứa con nhỏ. Vào cuối cuộc phỏng vấn, tất cả các game thủ trên sân khấu đã nắm chặt tay nhau, hình ảnh này như đám cháy châm ngòi nổ cho quả bom, đó là lòng hận thù của dân chúng đối với quốc gia Panem. Và nó gây nên một sự náo động lớn nơi các quận huyện.

Đến khi thi đấu, Peeta và Katniss đã được nhiều game thủ che chở vì hai người là biểu tượng cho cuộc cách mạng. Hai người đã kết thân với một số game thủ trong đó có Finnick và Beetee. Vào lúc kết thúc cuộc chơi, họ đã chung sức đồng lòng và cùng nhau phá hủy hàng rào bao quanh đấu trường. Rồi họ được máy bay của Huyện 13 đến đón đi. Hóa ra, huyện 13 không bị hủy diệt như mọi người nghĩ. Những người dân huyện này đã sống bí mật dưới lòng đất.
Lúc ngồi trên máy bay, Haymitch cho Katniss biết rằng kế hoạch để mọi người cố gắng bảo vệ và cứu Peeta & Katniss trong thi đấu vừa rồi đã được sắp đặt từ đầu. Người dân cần đến 2 người kể từ khi họ trở thành đám cháy để kích nổ quả bom. Chiếc máy bay của huyện 13 đón được mấy người nhưng Peeta bị rớt lại. Một máy bay của Capitol đã bốc mang đi và chưa biết số phận anh ta ra sao.

Sau khi nghe kể về kế hoạch , Katniss rất tức giận Haymitch và không tin anh ta nữa bởi lẽ cô đã bị anh ta sử dụng như một con tốt trong âm mưu ghê gớm đó.

Khi gặp Gale, cô này đã cho Katniss biết Huyện 12 của cô không còn tồn tại nữa.

(Tập tiếp theo : Con chim nhại)

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s