TO KILL A MOCKINGBIRD SUMMARY

Tí Nhách rất mê đọc tiểu thuyết. Mình giao nhiệm vụ: từ nay trở đi, đọc xong mỗi chuyện, Tí Nhách hãy viết tóm tắt khoảng 2 trang về câu truyện đó. Có 2 cái lợi:

– Luyện cách tóm tắt

– Để ai không có điều kiện đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh, có thể đọc qua tóm tắt hiểu được nội dung câu chuyện.

Xin giới thiệu tóm tắt đầu tiên của chuyện: To Kill A Mockingbird

0.

Harper Lee, Author of To Kill A Mockingbird Story

This is one of the stories that don’t really have an antagonist. It’s more like one of those stories that give you a moral or let you learn something important about and humanity.

It starts off with an epilogue which is about two siblings (one being a girl named Scout and one a boy named Jem) discussing about how the older one got his arm broken. The story is then retold and narrated by the Scout.

The story takes place in an old American society (very, very racist). The neighbourhood that the siblings live in is rumoured to have a “malevolent apparition (Boo Radley or Arthur Radley)” as stated in the story. But this “apparition” turns out to be a really nice person. He did many things as the tale progresses such as secretly giving the siblings gifts on a tree, sewing up Jem’s trousers when it was ripped, wrapping a blanket around Scout as she was cold in the Winter and most importantly saving Jem’s life (which we don’t really find out ‘til the end of the story).

Jem and Scout’s dad is Atticus, a lawyer. He was assigned to defend a black man, Tom Robinson, accused of rape by an antagonist-like character, Bob Ewell. (The reason of accusation is, because his daughter was in love with Tom Robinson, but Bob wasn’t happy with that). The case was hold on trial and as the trial progress, the reader will learn that Bob Ewell was lying all along and that Tom was innocent. But since the U.S was very racist at the time, the black man stood no chance, resulting in an unsatisfactory twist in the story.

Tom Robinson was then sent to jail for the rape he hasn’t done. He then tries to escape prison because he has gone insane due to the unfairness and how all the white people treat the black people. He was then terribly executed by the prison guards.

“…but remember it’s a sin to kill a mockingbird… Mockingbirds don’t do one thing but make music for us to enjoy. They don’t eat up people’s gardens, don’t nest in corncribs, they don’t do one thing but sing their hearts out for us. That’s why it’s a sin to kill a mockingbird.” This sentence is quoted exactly from the book.

Why is this important? Because the author is using this as a metaphor to imply that the white people discriminate the black people even though they don’t do anything bad. Especially Tom Robinson, he was just trying to help Bob Ewell’s daughter but was thrown into prison and killed instead.

Of course the metaphor also implies that people shouldn’t judge Boo Radley just because of his past. He just try to bring joy and help the siblings but he isn’t liked by the people because of rumors and his child/teen hood. This is where the famous idiom “don’t judge a book by its cover” applies.

00
Gregory Peck, Author of To Kill A Mockingbird Film

To bring us back to the beginning of this story, Bob Ewell tries to hurt Jem and Scout on their way home from school at night. It was really dark and nothing could be seen. As Jem was struggling with Bob Ewell, Jem fell hard on the ground and broke his arm as Bob Ewell fell on the knife he was holding and killed himself. Boo Radley then brings Jem back Jem’s and Scout’s home.
Ultimately, Scout understands Boo Radley’s intentions.

Trần Cảnh Thông – Vientiane

*******************************************************************

Tạm dịch (bạn nào có khiếu văn, xin dịch giúp, cám ơn)

Tóm tắt chuyện “GIẾT MỘT CON CHIM NHẠI”

Đây là một trong những câu chuyện thực sự không có đối địch nhau. Câu chuyện cung cấp cho bạn một bài học đạo đức hoặc giúp bạn hiểu được một điều quan trọng nào đó về tình người.

Tiểu thuyết mở đầu bằng cái kết của câu chuyện trong đó hai anh em ruột (em gái có tên là Scout và anh trai là Jem) thảo luận là tại sao cánh tay của Jem bị gẫy.

Chuyện do cô em Scout kể lại.

0..

Mockingbird

Bối cảnh câu chuyện diễn ra trong một xã hội Mỹ xa xưa (rất, rất phân biệt chủng tộc). Trong khu 2 anh em Jem sinh sống lan truyền tin có một người xấu ( tên người này là Boo Radley hay còn gọi Arthur Radley). Tuy nhiên, nhân vật này thực ra là một người tốt bụng. Ông đã làm nhiều điều có ý nghĩa, chẳng hạn như: bí mật để quà tặng lên cây cho 2 anh em Scout, vá quần áo cho Jem khi bị rách, đắp chăn cho Scout khi em bị lạnh trong mùa đông và quan trọng nhất là cứu Jem thoát chết (mà mãi đến cuối chuyện chúng ta mới thực sự biết được nguyên nhân).

Bố của Jem và Scout là luật sư Atticus. Ông được giao nhiệm vụ bào chữa cho một người da đen, Tom Robinson, bị nhân vật gần như phản diện là Bob Edwell cáo buộc tội hiếp dâm. (Lý do cáo buộc: vì con gái ông ta yêu Tom, nhưng ông ta không muốn). Vụ việc đã được đưa ra tòa và trong quá trình xét xử, đọc giả thấy được Bob Ewell hoàn toàn giối trá và Tom vô tội.

Nhưng vì xã hội Mỹ thời đó rất phân biệt chủng tộc nên chàng trai da đen không có cơ may thoát án và từ đó câu chuyện rẽ sang một hướng khác không như ý.

Rồi Tom bị kết án tù về tội hiếp dâm, tội mà anh ta hoàn toàn không có. Sau đấy anh cố trốn khỏi nhà tù vì đã trở nên tâm thần do bị tòa xử bất công và do cái cách mà người da trắng đối xử với người da đen. Rồi anh bị bọn coi ngục hạ sát một cách tàn ác.

000

 To Kill A Mockingbird Film

“… Nhưng hãy nhớ rằng giết hại một con chim Mockingbird là một tội lỗi… Những con Mockingbird không làm gì ngoài việc tấu lên những bản nhạc cho ta thưởng thức. Chúng không ăn gì trong vườn của con người, không làm tổ trong các kho đụn ngũ cốc, cũng như không làm gì ngoài việc hót cho chúng ta nghe. Đó là lý do vì sao giết một con Mockingbird là tội lỗi”. (Câu này được trích nguyên văn từ cuốn sách).

Tại sao câu chuyện quan trọng? Vì tác giả sử dụng nó như một phép ẩn dụ để ngụ ý rằng người da trắng kỳ thị người da đen mặc dù những người da đen không làm bất kỳ điều gì xấu. Đặc biệt là Tom Robinson, anh ta chỉ cố giúp con gái của Bob Ewell, nhưng đã bị ném vào nhà tù và rồi bị giết.

Rõ ràng ẩn dụ này cũng ngụ ý rằng mọi người không nên đánh giá Boo Radley qua quá khứ ông ta. Boo chỉ cố gắng mang lại niềm vui và giúp đỡ anh chị em Jem nhưng đã không được mọi người quý mến do những lời đồn thổi và do quá khứ thơ ấu của ông. Câu chuyện đã chứng minh cho câu thành ngữ nổi tiếng “đừng nên đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó”.

00.
(To Kill A Mockingbird Story)

Hãy quay trở lại với mở đầu câu chuyện, Bob Ewell quyết trả thù Articus (vì ông tìm ra bộ mặt thật của hắn) bằng cách làm hại 2 đứa con của ông trên đường chúng từ trường về nhà. Vào một đêm tối mịt mùng, Jem ngã xuống đất gẫy tay trong lúc đánh nhau với Bob Ewell thì Bob cũng ngã vào con dao trong chính tay mình cầm và chết.

Boo Radley sau đó đã đem Jem về gia đình em.

Cuối cùng, Scout hiểu được hành động tốt đẹp của Boo Radley.

***********

Mình dịch tàm tạm vậy thôi, bạn nào có năng khiếu dịch, xin gửi bản dịch (hoặc những câu chữa) theo địa chỉ trên đầu blog.

Thanks.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s