THE HUNGER GAMES SUMMARY – TRÒ CHƠI ĐÓI KHÁT

Tí Nhách rất mê đọc tiểu thuyết. Mình giao nhiệm vụ: từ nay trở đi, đọc xong mỗi chuyện, Tí Nhách hãy viết tóm tắt khoảng 2 trang về câu truyện đó. Có 2 cái lợi:

– Luyện cách viết tóm tắt

– Để ai không có điều kiện đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh, có thể đọc qua tóm tắt hiểu được nội dung câu chuyện.

(Phần 1 gần 400 trang)

0. 
Suzanne Collins, The Hunger Games’ Author

In a science-fictional futuristic time, Katniss Everdeen, a teenage girl with a younger sister and a mother living in a near starving situation. If it wasn’t for Katniss’s great hunting skill, her family would’ve starved. Her father died in a mine explosion leaving her as the head family member.

Katniss’s Family lives in District 12, the poorest district out of all 12 districts. The districts are ruled by the Capitol. The Capitol dictates the districts and they can’t do anything about it. The last time the districts stood up for themselves, District 13 was destroyed.
Each and every year, the capitol runs a “game” called “The Hunger Games.” It’s a game where each district tributes a boy and a girl into an arena where they fight to the death. The last one standing is the winner. The Capitol does this to terrorize the citizens to make sure that there isn’t going to be another rebellion.

On the day of the tributes (the mayor of the district picks a random name from a box), for the girl’s pick, he picked out Katniss’s sister. Katniss didn’t want her sister to join the games so Katniss volunteered and took her place instead. The boy’s pick, the mayor picked out a boy named Peeta Mellark.

Tributes usually get a mentor to guide them through the games. Their mentor was an alcoholic named Haymitch. They had to go on a train and head to the Capitol for the preparation for the games. When they arrived, Katniss and Peeta got a makeover. They created a great first impression at the audience. The reason they want this to happen is because the more people that sponsor them at the games the better. The sponsors can send food and medicine to the tributes when they need them.

0..

Haymitch taught both Peeta and Katniss how to survive in the arena, to get water and food and let the others fight one another. On the day of the games, Haymitch told Peeta and Katniss to have fake romance between each other so that a lot of people in the capitol will sponsor them.

Peeta and Katniss and the other 22 tributes entered the arena. The arena was a huge forest. All the tributes started off in a clearing in the center of the arena where many things are set out. Katniss grabbed as much as she can and she grabbed a bag. The bag had a night vision goggle, crackers, bacon and a sleeping bag. She then ran off into the woods and hid as the others kill each other.

As the massacre progresses, Katniss find out that Peeta was working with the Career tributes, tributes that were trained for this. They then cornered her up on a tree. Luckily for her, there was a hive full of “Tracker Jackers” (mutilated bees) and she dropped the hive onto the career tributes and Peeta, killing 2 of them. One of the career tributes that died had bows and arrows which were Katniss’s specialty. As she ran and grab them, Cato, one of the career tribute tries to kill her but Peeta defended Katniss letting her run away.

Katniss then teams up with Rue, a twelve year old. They tried to sabotage the Careers tributes by destroying their food supply, which Katniss succeeded in. But on Katniss way back to Rue, she finds Rue trapped in a net with one of the Career tribute stabbing her with a spear. Enraged, Katniss killed the boy but she couldn’t save Rue.

0...

Day by day, tributes die, then finally one night, the game makers announced that there can be 2 victors, the boy and the girl from the same district. Delighted by the news, Katniss tries to find Peeta. She found him in a really bad state. His thighs were cut deeply by Cato’s sword. But together, they nurtured his leg back to normal, with the help of some medicine by the sponsors. The reason the sponsors sent them the medicine was because Katniss and Peeta were pretending to love each other (but Peeta loved Katniss for real). So the people of the Capitol, touched by this, help them.

At the end of the games, only 3 tributes were left, Katniss, Peeta and Cato. The Capitol wanted to spice the game up by sending in werewolves. The werewolves cornered Katniss, Peeta and Cato.

In the end, the werewolves got Cato. ‘Peeta and Katniss won!’ is what you might think, but wrong, right after that moment, the game makers announced that only one tribute can leave alive.
0....

0.....

So Katniss came up with the idea that Peeta and her were going to suicide if one of them has to die. The game makers had to have a winner in the games, ultimately letting both Peeta and Katniss live.

But the president wasn’t too happy about it because he thinks it was an act of rebellion. Peeta also finds out that Katniss was only pretending to love him and that is where the story leaves us. (The Next Volume: Catching Fire)

Trần Cảnh Thông – Vientiane

********************************************************************************************************************************

Tạm dịch

Tóm tắt CHUYỆN “TRÒ CHƠI ĐÓI KHÁT”

Đây là một câu chuyện khoa học viễn tưởng đã xảy ra trong tương lai.

Chuyện kể về một cô gái tuổi teen có tên là Katniss Everdeen cùng em gái và mẹ sống trong nghèo nàn, túng quẫn. Nếu không nhờ biệt tài săn bắn của cô, chắc gia đình đã chết đói. Cha cô qua đời trong một vụ nổ hầm lò để lại một gia đình mà cô (miễn cưỡng) phải là người đứng mũi chịu sào.

Gia đình Katniss sống ở quận 12, quận nghèo nhất trong tổng số 12 quận huyện của quốc gia. Đất nước do một Capitol (kiểu chính quyền Trung ương) cai trị một cách độc tài nhưng người dân đã không làm được gì để chống lại sự cai trị ấy. Đã có lần, các quận huyện đứng lên chống lại và hậu quả là quận 13 bị tiêu diệt, xóa sổ.

Từ lần đó trở đi, hàng năm, Capitol tổ chức cái gọi là “Trò Chơi Đói Khát”. Trò chơi đòi hỏi mỗi quận huyện phải cống nộp một trai và một gái tuổi teen. Các em được đưa vào một đấu trường, ở đấy các em phải đánh giết nhau cho đến chết để cuối cùng chỉ còn lại 1 kẻ thắng cuộc là sống sót. Mục đích của trò chơi mà Capitol muốn nhắm tới là khủng bố tinh thần người dân để họ không dám nổi loạn nữa.

Vào ngày chọn người cống nạp, ông thị trưởng quận huyện nhặt ngẫu hứng mẩu giấy có ghi tên hai người trong số tên những người (thuộc diện cống nạp) được để trong một chiếc hộp.

Lần này bé gái bị chọn chính là em của Katniss Everdeen. Không muốn để đứa em tội nghiệp của mình phải tham gia vào trò chơi sinh tử, Katniss tình nguyện thế chỗ cho em. Còn bé trai liên danh là Peeta Mellark.

Những người bị chọn mang đi cống nạp thường có một người làm cố vấn để hướng dẫn cách thức chơi. Cố vấn của Katniss & Peeta là ông Haymitch, một người nghiện rượu. Cả 3 cùng đi trên một chuyến tàu tới Capitol để tham gia trò đấu. Đến nơi, 2 em được chỉnh trang cẩn thận. Các em đã tạo được một ấn tượng ban đầu tốt đẹp đối với người xem. Các em làm vậy vì trong lúc thi đấu, càng có nhiều người cổ vũ cho cho mình càng tốt. Những người cổ vũ có thể cung cấp thực phẩm và thuốc men khi những người thi đấu cần.

Gary Ross, Tác giả phim ” The Hunger Games “

Haymitch đã bày cách cho cả Peeta và Katniss về nghệ thuật để sống sót trong đấu trường và để có được đồ ăn, nước uống cũng như làm sao cho những kẻ khác đánh giết nhau nhanh hơn. Vào ngày diễn ra trò chơi, Haymitch còn xui Peeta và Katniss giả vờ yêu nhau nhằm thu hút thêm người ủng hộ.

Đấu trường là một khu rừng lớn. Khi Peeta, Katniss và 22 người đồng cảnh ngộ khác của 11 quận huyện bước vào trung tâm đấu trường, mọi thứ đã được bầy ra. Katniss cố giành được càng nhiều thứ càng tốt và cô đã lấy được 1 chiếc túi trong đựng một kính nhìn đêm, bánh quy, thịt hun khói và một túi ngủ.

Cô cầm túi chạy vào rừng ẩn nấp trong lúc những người khác đang đánh nhau.

Khi vụ tàn sát bắt đầu diễn ra, Katniss thấy Peeta chiến đấu với những người vốn đã được tập luyện thành thạo cho trò chơi giết nhau này. Rồi họ dồn cô lên một cái cây. May mắn thay, trên cây có một tổ đầy ong; cô đã lấy nó ném vào những kẻ truy đuổi cô và giết được 2 đứa. Một trong số những người bị giết có bộ cung tên là thứ vũ khí mà cô quen dùng rất thành thạo khi đi săn. Katniss chạy đến tháo bộ cung tên của người chết. Khi còn đang loay hoay thì một tay chơi có nghề là Cato xông đến tính giết cô nhưng rất may, Peeta đã kịp bảo vệ được cô và Katniss thoát hiểm.

Sau đó, Katniss cùng cô bé Rue 12 tuổi tìm cách hại ngầm những đấu thủ khác bằng cách tiêu hủy các nguồn thực phẩm của họ. Khi Katniss quay trở lại chỗ Rue thì thấy cô bé mắc kẹt trong một chiếc lưới và một tay đấu lành nghề đang dùng giáo đâm Rue. Hết sức giận dữ, Katniss giết chết kẻ kia nhưng cũng không cứu được mạng sống của cô bé.

Sau mấy ngày, những game thủ bị giết chết dần. Và vào một đêm, những kẻ chủ trò chơi thông báo dường như có 2 người thắng thế. Đó là một trai và một gái của cùng một huyện. Vui mừng trước tin đó, Katniss chạy đi tìm Peeta. Và cô đã thấy cậu trong một trạng thái ngặt nghèo. Peeta bị một nhát kiếm của Cato đâm sâu vào đùi. Họ cùng nhau dùng thuốc do những người ủng hộ cung cấp chữa lành được vết thương. Lý do mà những người ủng hộ cho thuốc vì Katniss và Peeta đã (giả đò) yêu nhau (nhưng trong thâm tâm thì Peeta yêu Katniss thật sự). Cảm động trước tình yêu đó, người dân Capitol đã nhiệt tình giúp thuốc men cho họ.

Thực tế thì vào lúc gần kết thúc cuộc chơi, còn 3 kẻ sống sót là Katniss, Peeta và Cato. Muốn làm cho trò chơi sôi động thêm, Capitol đưa những người sói vào đấu trường. Những người sói đã dồn Katniss, Peeta và Cato vào một góc và giết được Cato.

Ý nghĩ “Peeta và Katniss đã chiến thắng!” chợt xuất hiện trong đầu bạn. Nhưng không, ngay lúc đó, những người tổ chức cuộc chơi tuyên bố là chỉ một người duy nhất được sống.

Trước tuyên bố đó, Katniss nói cô và Peeta sẽ cùng tự tử nếu một trong 2 người phải chết. Do trò chơi quy định phải có 1 người chiến thắng, nên cuối cùng họ đành chấp nhận để cả Peeta và Katniss được sống.

Tuy nhiên, ông tổng thống không mấy hài lòng về một việc đó vì ông cho đấy là một hành động nổi loạn.

Về phần mình, Peeta cũng nhìn nhận rằng Katniss chỉ vờ yêu anh ta. Và đấy chính là lý do để câu chuyện còn tiếp tục.

(Tập tiếp theo: Bắt Lửa).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s