THỦ LĨNH & TRƯỜNG KIETTISACK TẠI VIÊNG CHĂN

 z2006

Dáng trung bình, không cao không thấp, không béo không gầy, trắng trẻo, nét mặt đôn hậu, cởi mở, trên môi luôn nở nụ cười. Nếu mang bộ sỉn thung (váy Lào), cô là người của xứ sở vạn voi. Nếu vận bộ quần trắng áo dài, cô đích thị là dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Còn khi cô vận áo tứ thân, chân đi dày vải, đất nước đông dân nhất hành tinh sẽ
có thêm 1 người.

Ấy là mấy nét chân dung của cô Chansaga VALAKONE , Hiệu trưởng Trường quốc tế nổi tiếng KIETTISACK INTERNATIONAL SCHOOL.

Hồi ở Canada, mình đã đọc bài viết mấy kỳ về cô và về ngôi trường này của nữ phóng viên đài RFA Thanh Trúc . Bài đó đã được lưu trong máy, giờ không còn tìm thấy nữa.

Trông cô bình dị, không có gì nổi bật nếu cô đứng lẫn vào đám đông phụ nữ.

Nhưng,cô đã từng học và làm việc tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Dưới trướng cô, một dàn giáo viên giàu kinh nghiệm đến từ Anh, Mỹ, Úc, Thụy Điển, …

Phong cách làm việc của cô, theo mình, tuyệt vời. Đúng là phong cách Tây.

Phòng hiệu trưởng được đặt cùng trong khuôn viên của phòng khách và phòng làm việc của những nhân viên hành chính nhà trường. Phòng được thông ra phòng khách bằng 1 cửa kính nên cô có thể nhìn ra bên ngoài và ngược lại. Nói hơi chi tiết điểm này vì mình đã nhiều lần đến đây và thấy cô làm việc không kể giờ giấc. Buổi trưa, cô vừa ăn (mì ăn liền) vừa làm việc với đồng nghiệp hoặc tiếp khách. Khác hẳn với phong cách làm việc của mấy bố quan chức Việt Nam luôn mang bệnh hình thức.

Trường Kiettisack được thành lập được gần hai chục năm. Nó đi lên từng bước vững chắc. Hồi cu nhớn học ở đó, trường chỉ mới có tới lớp 9. May quá, đúng năm cu hết lớp 9 thì trường kỷ niệm 10 năm tuổi và có thêm đến lớp 10. Học hết lớp của trường, phải sang Bangkok thi lấy chứng chỉ do British Council cấp để đi học nơi khác.

Nay trường đã có đủ các lớp của bậc phổ thông (cộng thêm mấy lớp mẫu giáo). Thi lấy chứng chỉ ngay tại trường, không phải sang Thái Lan nữa. Ngoài đại đa số các lớp dạy bằng tiếng Anh, còn có bằng tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hoa.

Trường có gần ngàn học sinh, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi năm có hàng chục cháu sau khi tốt nghiệp, đủ điểm được học bổng vào các trường đại học ở Anh, Mỹ, Singapore…

Học sinh được rèn khá nghiêm khắc, mặc đồng phục, không được nhuộm tóc, mang khuyên tai, khuyên mũi (các em gái thì được đeo khuyên tai), .. .Mang điện thoại đến trường bi tịch thu, cuối năm mới trả. Còn nhớ cu nhớn nhà mình, hồi đang học lớp 9, trộm của bố 2 lon bia mang tới lớp uống với bạn, liền bị cho nghỉ, bố được mời đến để thông báo. Từ đó mỗi khi ăn cỗ, cu cậu không đòi uống bia nữa.

Học phí so với các trường gọi là quốc tế ở Việt Nam thì thấp hơn rất nhiều.

Viêng Chăn 2/9/2011

z2008

z2009

z2010

z2011

z2012

z2013

z2014

z2015

z2016

z2018

z2019

z2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s