TÍNH TỰ TI CỦA PHỤ NỮ

Y1050
Từ cổ chí kim, người phụ nữ thường tự ti. Trong thâm tâm, chị em luôn nghĩ mình là phận gái, vốn dĩ thua kém đàn ông, nên chi ít người gắng sức để thành đạt, mà thường “an phận thủ thường”. Suy nghĩ thâm căn cố đế này ngăn cản sự phấn đấu của họ. Đại đa phần phái yếu chỉ mong có một gia đình êm ấm; một người chồng chân tình, yêu thương vợ; con cái khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi.

Tâm lý tự ti đặt người phụ nữ vào thế bị động. Bị động trong nhiều mặt. Trong tình yêu cũng vậy. Hiếm thấy một cô gái nào chủ động “cọc đi tìm trâu” trước khi người con trai ngỏ lời với họ, cho dù trong lòng nàng có yêu chàng đến cháy bỏng. Bị động trong hôn nhân. Nhiều chị em bị chồng đối xử tàn tệ, vẫn nhẫn nhục chịu đựng “vì con”, hoặc “méo mó có hơn không” mà không dám bỏ chồng.
Tính tự ti làm người phụ nữ bị phụ thuộc. Phụ thuộc trong tình yêu, phụ thuộc trong hôn nhân, phụ thuộc trong công tác, phụ thuộc chồng. Thậm chí phụ thuộc con. “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” (ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con). Lối sống tam tòng này giam hãm người phụ nữ từ ngàn đời, đến nay tuy có khá hơn nhưng vẫn còn phổ biến.
Đàn bà đánh giá sự thành đạt của họ qua đức ông chồng chứ không phải qua bản thân mình. Gặp nhau, họ thường hỏi: “Chồng nó có khá không “. Cánh mày râu thì hỏi: “Vợ nó có khá không?”. Cùng chữ “khá” nhưng nội hàm lại khác nhau. Chữ “khá” mà các chị hỏi muốn nói tới thang bậc trong xã hội người đàn ông . Trong khi chữ “khá” của cánh mày râu là muốn hỏi “vợ nó có xinh không, có đảm đang không?”.
Phụ nữ thích được là vợ giám đốc hay phu nhân bộ trưởng… và coi đó là sự thành đạt chứ hiếm người muốn tự mình phấn đấu làm thủ tướng như bà Merkel của Đức hay cô Shinawatra của Thái Lan hoặc bà Kim Ngân của Việt Nam.
Đàn bà khẳng định mình qua sự thành đạt của chồng con. Hầu hết đều nghĩ vậy. Và họ mặc nhiên thừa nhận câu thành ngữ: “Hồng quần nương bóng tùng quân” như 1 định mệnh. Động cơ lấy chồng để nhờ chồng, để nương tựa là một tâm lý rất yếm thế và đầy tự ti của phụ nữ. Rất ít phụ nữ học được tính cách tự khẳng định mình mạnh mẽ và quyết liệt như đàn ông.
Tâm lý tự ti của chị em chính là rào cản lớn trong việc bình đẳng giới cũng như sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Một khi các chị chưa rũ bỏ được tâm lý này thì khó ai giúp các chị đứng ngang hàng với đàn ông được.
Thời đại ngày nay, vai trò người phụ nữ đã có nhiều thay đổi. Liệu “nửa thế giới” ở thế kỷ 21 này có tự mình vươn lên, bứt phá, loại bỏ được chiếc vòng kim cô để cùng bước song hành với “nửa kia” của thế giới không nhỉ ?

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s