TÍNH PHIÊU LƯU CỦA ĐÀN BÀ

00

Người ta luôn nghĩ phiêu lưu, mạo hiểm là thuộc tính của đàn ông.
Không phải. Đàn bà cũng phiêu lưu, mạo hiểm. Chỉ có điều, ở mỗi giới, tính phiêu lưu, mạo hiểm khác nhau.

Đàn ông mạo hiểm, nhưng mạo hiểm của họ luôn có tính toán. Trong một phi vụ, một cuộc chơi, nếu phần thắng chiếm tỷ lệ trên 50%, đàn ông có thể lao vào cuộc. Mặc dù trên lý thuyết, người ta vẫn có thể thất bại khi yếu tố thắng lợi đã chiếm tới 90%, thậm chí 100%. Đó là tính mạo hiểm của cánh mày râu. Nghĩa là, họ chủ động mạo hiểm. Mạo hiểm dựa trên sự hiểu biết.

Còn phụ nữ thì không thế. Phiêu lưu của chị em hầu như không dựa trên một sự hiểu biết nào hết.

Hãy thử nghĩ xem. Một cô gái mới lớn, tuổi mười chín đôi mươi, ở một vùng quê, chưa có dịp ra khỏi lũy tre làng, ngoại ngữ không hề biết, chỉ qua mai mối trong một vài ngày, mà dám trao thân gửi phận cho một anh chàng Đài Loan hay Hàn Quốc, đến làm dâu ở những xứ sở lạ hoắc về mọi phương diện. Đấy chẳng phải là phiêu lưu sao?

Trong tình yêu, nhiều cô muốn ràng buộc người tình bằng cách phiêu lưu để có bầu, đặng “không cho chúng nó thoát”. Các cô nhầm to. Nếu là một gã Sở Khanh, cái thai không phải là dây trói chân con ngựa “truy phong”.

Bao nhiêu em gái đã bị bán cho các động mại dâm, chỉ vì tin vào lời dụ dỗ ngon ngọt: công việc nhàn, thu nhập cao. Mà không hề suy tính.

Nhiều cháu gái đã bị lừa tình, lừa tiền, thậm chí bị giết, chỉ vì quen bạn trai trên mạng, mà không hề tìm hiểu lai lịch, nhân thân của anh ta. Đấy cũng là phiêu lưu. Phiêu lưu trong tình cảm.

Nghệ thuật quảng cáo “đại hạ giá”, “chất lượng nội, giá ngoại”, “cho vay trả lãi suất ngất trời”… ấy là những chiêu lừa khá hiệu quả đối với chị em. Bao nhiêu bà phiêu lưu bị điêu đứng vì những chiêu như vậy.

Một số chị em có tính phiêu lưu “thiên bẩm”. Còn đa phần do hoàn cảnh xô đẩy phải phiêu lưu, mà hầu hết xuất phát từ những khó khăn trong cuộc sống. Các cháu lấy chồng Hàn hay Đài như đã nói ở trên là phiêu lưu “bất đắc dĩ”. Đừng nên trách các cháu. Mình thấy một số bài báo có vẻ chê bôi, kết tội họ. Không nên. Các cháu đáng thương hơn đáng ghét.

Tính phiêu lưu của chị em có căn nguyên từ sự nhẹ dạ cả tin. Thế mới là phụ nữ. “Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Câu ca dao từ xưa còn đó. Vấn đề của các bậc cha mẹ và của thế giới đàn ông là phải lường trước được sự phiêu lưu của phụ nữ để giúp đỡ, bảo vệ và cần thiết thì tha thứ. Nếu không, bố mẹ không bảo vệ được con gái, các chàng trai sẽ khó giữ được người yêu.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s