NGƯỜI ĐÀN ÔNG HIỂU BIẾT

00 Ông Nguyễn Quang A

“Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”.

Câu ca dao xưa có lẽ xuất phát từ định kiến “trọng nam hơn nữ”.

(Cụm từ “trọng nam khinh nữ”, thường được nhắc tới như một thói quen mỗi khi nói về bình đẳng giới.
Nó nên được sửa thành “trọng nam hơn nữ”, nghe hợp hơn. Có lẽ cũng cần 1 bài phân tích về 2 khái niệm “khinh-hơn” này).

Tính cách nông nổi không phải là của người đàn ông hiểu biết. Người đàn ông hiểu biết, trước hết là người đàn ông sâu sắc.

Người đàn ông hiểu biết, ngoài một kiến thức sâu rộng, không mơ mộng hão huyền. Họ biết cái gì mình có, cái gì mình có thể có và cái gì mình không thể có.

Cái mình có, họ giữ gìn và phát huy. Cái có thể có, họ phấn đấu để nắm lấy. Cái không có, họ loại ra khỏi tính toán của mình.

Người đàn ông hiểu biết là người sống có trách nhiệm. Trách nhiệm với gia đình, với họ hàng, với bà con lối xóm, với cơ quan, đoàn thể… Và họ luôn nhận được niềm tin nơi bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Trong tình yêu, trong hôn nhân, họ nghiêm túc cho dù có thể đùa vui với những cô gái xinh đẹp. Đùa dỡn, bỡn cợt với tình yêu, đấy không phải tính cách của người đàn ông hiểu biết, mà là của các gã lẳng lơ “trai tơ” dù đầu đã 2 thứ tóc.

Người đàn ông hiểu biết nghĩ nhiều, làm nhiều mà nói ít. Họ nói ít vì biết nói nhiều là phí lời. Họ làm nhiều vì biết công việc quyết định tất cả.

Người đàn ông hiểu biết không thích sự ồn ào, đao to búa lớn. Họ lặng lẽ suy nghĩ, bình tĩnh làm việc, không a dua, ganh đua theo thói thường.

Người đàn ông hiểu biết không hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi tác. Có những chàng trai mới 25 – 30 tuổi đã chững chạc, có sự nghiệp vững chắc, có gia đình hạnh phúc. Trong khi có vị 50 – 60 tuổi vẫn lông bông trong công việc cũng như trong hôn nhân.

Không phải cứ ai làm lãnh đạo là người đàn ông hiểu biết. Nhất là trong thời buổi 4 “C”, 5 “Ệ” này thì lãnh đạo cũng có ba, bảy đường. Nên chi, nhiều sếp bị cấp dưới nhận xét là dốt, thậm chí là ngu. Anh có thể được đặt vào vị trí lãnh đạo này nọ. Song, người ta không thể cơ cấu anh thành người hiểu biết.

Để trở thành người đàn ông hiểu biết, trước hết người đó phải có tố chất nhất định, cộng với sự phấn đấu, ham học hỏi, lao tâm khổ tứ suốt đời. Cũng tương tự, để trở thành chuyên gia về một lĩnh vực nào đó, người làm nghiên cứu phải có phương pháp làm việc khoa học, sáng tạo, say mê, miệt mài trong cả một quá trình dài. Không một thủ trưởng nào có thể cất nhắc anh thành một chuyên gia thực thụ, dù anh có được yêu quý đến mấy.

Nói đến chuyên gia, chắc ai quan tâm đến chính trị đều biết cái tên Carlyle Thayer. Ông là chuyên gia về Việt Nam và Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng Úc. Hồi ở bên đó, cứ mỗi khi xảy ra vấn đề gì liên quan đến VN và khu vực Đông Nam Á chưa rõ, bọn mình đều đến hỏi ông. Hiểu biết sâu sắc về VN, chắc khó có người nước ngoài nào qua được ông.

Người đàn ông hiểu biết làm việc gì cũng suy tính cẩn thận, biết mình biết người, nên thường thành công. Dĩ nhiên ít ai tuyệt đối tránh khỏi vấp ngã. Song, với người đàn ông hiểu biết, khi bị thất bại, họ buồn đấy nhưng không ngã lòng tuyệt vọng mà biết tự đứng lên làm lại.

——————-
* 4 C: Con Cháu Các Cụ
** 5 Ệ: hậu duệ, tiền tệ, quan hệ, đồ đệ, trí tuệ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s