NGƯỜI ĐÀN BÀ HIỂU BIẾT

z1160

Thế nào là một người đàn bà hiểu biết?

Đưa ra câu trả lời cô đọng như một định nghĩa trong toán học, quả rất khó. Bởi, mỗi người, bằng chiêm nghiệm cá nhân, sẽ có một lý giải riêng. Dĩ nhiên, dù riêng đến đâu, thì cũng phải xoay quanh một trục.

Theo mình, người đàn bà hiểu biết là người biết vận dụng toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm sống của mình để giữ gìn tình yêu và hạnh phúc gia đình. Bởi, tình yêu và gia đình là tất cả cuộc sống của người phụ nữ.

Một anh chàng cưới được cô vợ xinh đẹp như hoa hậu, như siêu mẫu, như minh tinh màn bạc, chưa chắc đã có hạnh phúc. Hoặc lấy được một giáo sư, một tiến sỹ, một tổng giám đốc, vị tất sẽ tránh khỏi trục trặc. Song, nếu người đàn ông lấy được một người đàn bà hiểu biết thì coi như đã nắm được hạnh phúc trong tay.

Người đàn bà hiểu biết, hiểu rất rõ cái mà người đàn ông quý nhất là tự do, nên họ tôn trọng quyền đó của chồng. Họ không bắt ne bắt nẹt, róng riết, tra hỏi điều này điều nọ để “quản”.

Một người đàn ông nghiện thuốc lá, sau khi lấy vợ, thèm một điếu thuốc cũng phải hút giấu, hút lén thì đó không phải là thành công của người vợ, mà là sự vụng về trong cách ứng xử của người đàn bà. “Sao ông không bỏ quách thuốc đi. Lợi lộc gì mà hút, tốn tiền vô bổ. Mồm miệng thì hôi rình đến phát khiếp”. Câu nói này chẳng những không cản được ông chồng, ngược lại, cường độ hút có khi gia tăng “cho mà biết mặt”. Nếu là người đàn bà hiểu biết, nàng sẽ nhẹ nhàng: “Em thấy dạo này anh ho nhiều. Anh có thể hút ít hơn được không? Em và các con lo cho sức khỏe anh quá”. Chẳng người chồng nào không mềm lòng trước một câu nói như vậy.

Người đàn bà hiểu biết quan niệm vợ chồng “ giữa chúng ta tuy hai mà một, tuy một mà hai”. Dẫu rằng vợ chồng là gắn bó, là mật thiết, song, ở mỗi người đều có “một khoảnh trời riêng”. Họ tôn trọng khoảnh trời riêng đó của chồng. Không tìm cách soi mói, kiểm soát chồng bằng mọi kiểu, kể cả kiểm tra email, nghe lén điện thoại xem chồng nói gì, với ai.

Nhiều chị em yêu chồng, dành cho chồng tất cả đến mức quên cả bản thân mình thì đó vẫn không phải là người đàn bà hiểu biết. Vừa rất tôn trọng chồng, vừa biết tôn trọng mình, đó là người đàn bà hiểu biết. Anh có mục tiêu phấn đấu của anh, em có mục tiêu phấn đấu của em. Chí hướng của hai người không hạn chế, triệt tiêu nhau mà luôn hỗ trợ, kích thích, động viên nhau. Chỉ như thế cả hai người mới luôn đổi mới được cuộc sống tinh thần của mình và tình yêu không bị lâm vào trạng thái tù đọng, nhàm chán.

Người đàn bà hiểu biết không ghen bóng, ghen gió. Nếu mình có sức hút mạnh mẽ thì cho dù chồng có bay lên mây rồi cũng phải quay về. Còn nếu mình thiếu sức hút thì dù có bị xích chân, chồng cũng rứt xích mà trốn đi.

Người đàn bà hiểu biết luôn xác định được giới hạn trong các mối quan hệ của mình. Chồng càng yêu, càng tôn trọng, càng phải giữ gìn. Vì một khi người vợ không được chồng tôn trọng nữa thì cuộc sống hôn nhân kể như không còn mấy ý nghĩa.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s