LÀM ĐÀN ÔNG KHỔ LẮM

00

Hôm trước trong bài “Lập luận của đàn ông”, mình viết : “Nếu được các chị hỏi: “Các anh ước muốn gì?”, thì câu trả lời của cánh mày râu là: “Được làm phụ nữ”.

Mấy cô bạn kêu xạo. Các cô bảo phụ nữ khổ đủ điều. Rồi các cô đưa ra một rổ nỗi khổ của đàn bà và khẳng định: Đàn ông các anh là sướng nhất. Mình bảo: nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Làm phận đàn ông cực lắm.

Lâu nay người ta vẫn nghĩ chỉ đàn bà khổ. Nhiều phụ nữ không muốn sinh con gái vì “sợ nó lại khổ như mẹ”. Tuy nhiên, xã hội hiện đại có sự bình đẳng nam nữ thì thực ra nam giới lại khổ hơn phụ nữ.

Cái khổ trước hết đó là vai trò trụ cột kinh tế. Bất cứ thời đại nào thì trong gia đình, người đàn ông vẫn đóng vai trò quan trọng bậc nhất về kinh tế gia đình.

Làm trụ cột gia đình cực lắm. Vợ con người ta có nhà lầu, xe hơi. Còn vợ con mình thì hàng tháng chỉ nhận được đồng lương còm chồng mang về. Nhìn ánh mắt vợ lúc cầm tiền là hiểu vợ muốn nói: “Có thế này thôi sao?”. Khổ tâm lắm. Đàn bà “núp bóng tùng quân” , tuy cũng phụ thuộc đấy nhưng chấp nhận được. Mày râu mà “núp bóng hồng quần”, thì chẳng còn râu nữa. Thế là phải lao đi kiếm tiền.

Trong một gia đình mà người phụ nữ phải lo toan kinh tế thì thấy rõ vai trò trụ cột nặng nề đến thế nào. Những gia đình như vậy, vợ chồng không ly hôn thì cũng “cơm chẳng lành, canh không ngọt”.

Hôm rồi xem phim “Giao thời” trên tivi có cảnh bà vợ đi bồ bịch để kiếm tiền. Ông chồng khuyên không nên thế. Bà đốp lại, đại ý, “duy trì được cái gia đình này là nhờ một tay bà. Ông hãy kiếm tiền để trả nợ đi. Nếu không, đừng can thiệp làm chi”. Ông chồng mặt nghệt , chẳng nói thêm được gì. Trông ông thật tội nghiệp.

Làm trụ cột gia đình lúc nào cũng canh cánh nghĩ suy. Áp lực kinh tế đương nhiên là to lớn, nhưng áp lực về giá trị của bản thân trong gia đình còn lớn hơn gấp bội. Hai điều này tuy hai mà một. Họ lấy kinh tế gia đình và sự nghiệp làm thước đo giá trị bản thân. Để làm tốt, họ phải nỗ lực cả đời.

Đi chơi, đi nghỉ mát cùng gia đình đấy, nhưng trong đầu “trụ cột” luôn phải nghĩ đến chuyện kiếm tiền và các kế hoạch thăng tiến. Mà con đường đi tới giàu có và thành đạt lại không có điểm dừng. Vậy là đàn ông lúc nào cũng ở trong trạng thái căng thẳng vì phải nỗ lực và cố gắng. Ngay cả khi họ đi từ hết thành công này đến thành công khác thì cũng chẳng được mấy thảnh thơi. Người khác nhìn vào họ để ngưỡng mộ, nhưng càng được ngưỡng mộ thì trách nhiệm càng nặng nề, họ càng phải phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn. Còn nếu trên con đường đó, bị thất bại (mà không ít người thất bại) thì nỗi khổ là tận cùng.

Đàn bà thời nay là nhà quản lý tài ba. Tiền đã vào túi các bà thì khó mà rút ra. Vậy là đàn ông phải “cầy” thêm để lập “quỹ đen”, rõ ràng tiền mình làm ra mà cứ phải giấu giấu, giếm giếm. Làm đàn ông thời nay nào có sung sướng gì đâu.

Đàn bà thời nay hay nói nhiều. Cứ đi làm về là có chuyện để cằn nhằn, kêu ca phàn nàn. Vì thế, đàn ông không thích ngồi nhà. Có cơ hội là tếch ra đường. Hết giờ làm việc không muốn về nhà ngay, hay la cà, bù khú cùng bạn bè nơi quán xá. Cuối ngày, nhìn vào quán bia hơi thấy đông nghịt đàn ông. Họ uống đấy, ăn đấy, cười nói đấy, nhưng đâu có thoải mái. Lát nữa về nhà thể nào cũng bị lườm nguýt, bóng gió.

Các cụ nói “con hư tại mẹ”. Chẳng phải. Con hư là tại bố. Bố gương mẫu, nghiêm chỉnh thì con không hư. Bởi các con, nhất là con trai, thường lấy bố làm gương. Bố nghiện hút bê tha, con khó lòng giỏi giang chăm chỉ. Vậy là trọng trách nuôi dạy con cũng là áp lực rất lớn đối với người đàn ông.

Con gái thời nay cô nào cũng xinh như mộng, ăn mặc hợp mốt thời trang. Trong cơ quan thì các em duyên dáng, dịu dàng. Ra ngoài đường thì chân dài, eo ót. Em nào em nấy da trắng như bông, tóc bồng bềnh như mây, mắt đen tròn lúng liếng, đàn ông không thể không nhìn. Mà rồi từ ánh mắt đến trái tim chỉ cách nhau gang tấc. Nên làm đàn ông thời nay bí bích lắm. “Nhịn” thì thèm, không nhịn thì mang tiếng là lẳng lơ, không đứng đắn.

Các em gái thời nay hiện đại, không thích vào bếp nên chồng phải ăn cơm bụi. Có khách thì kéo ra quán. Làm gì được thưởng thức tại gia những món ăn “hương đồng gió nội” do vợ tự nấu nướng như tôm rang khế, cá kho tương…Thiệt thòi lắm.

Đàn bà thời nay quan hệ rộng, quen biết nhiều. Chồng rồi nhưng vẫn có nhiều ánh mắt khác giới đắm đuối, quan tâm, săn sóc. Vậy nên các ông chồng thời nay bị cắm sừng nhiều hơn. Cứ thử đặt địa vị vào những người chồng có vợ ngoại tình mà xem, chẳng vui vẻ gì…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s