DUYÊN THẦM

z1164

Nói đến 2 chữ DUYÊN THẦM, người ta nghĩ ngay tới duyên thầm của phải đẹp. Phái mạnh cũng có duyên thầm nhưng ít được để cập tới.

“Em kia có duyên thầm”. “Cô ấy có duyên thầm”. “Chị nọ có duyên thầm”.
“Duyên thầm” là 2 từ dễ dùng và ưa dùng. Song, nếu hỏi: Duyên thầm là gì? Câu trả lời lại không đơn giản. Tôi cá, 10 người đưa ra câu trả lời thì có 10 đáp án khác nhau.

Duyên thầm của người phụ nữ là vẻ đẹp tổng hòa cả nội tâm lẫn ngoại hình. Nó kết hợp giữa nét đẹp trời phú như khuôn mặt ưa nhìn, dáng hình thanh tú, cái mũi dọc dừa, đôi má lúm đồng tiền…; một phần tính cách do cha mẹ dậy dỗ, chỉ bảo cho từ tấm bé và một phần rất quan trọng do chính bản thân công phu tìm hiểu, học hỏi, rèn dũa mà thành.

Một người con gái tính tình nông nổi, hiểu biết hạn hẹp, không thể là một người có duyên thầm cho dù ngoại hình có đẹp. Sắc đẹp quan trọng, song nó chỉ hấp dẫn lúc ban đầu. Tri thức. cách cư xử, lối sống của người con gái mới là lực hút lâu dài, thậm chí nhận được sự khâm phục không chỉ đối với người khác giới. Như ở một status trước đã đề cập, trong một số cuộc thi hoa hậu, nhiều thí sinh vừa xuất hiện đã gây được thiện cảm nhờ ngoại hình. Song, lập tức người ta thất vọng bởi những phát ngôn ngớ ngẩn, biểu hiện một kiến thức nghèo nàn.

Xưa, cô gái Lê Khiết Lương làng Thổ Lỗi (Gia Lâm, Hà Nội ngày nay), sau này nổi tiếng với cái tên Ỷ Lan thời nhà Lý. Trong khi gái trai già trẻ trong làng nô nức đi đón rước vua Lý Thánh Tông, thì Khiết Lương vẫn điềm nhiên làm việc, xem chuyện ngự giá không có gì liên quan đến mình. Nhà vua lấy làm lạ, cho đòi người con gái có vẻ “kiêu ngạo” đang đứng dựa gốc lan (ỷ lan) hái dâu đến trước kiệu rồng để hỏi. Chỉ qua mấy lời đối đáp phân minh, nghĩa tình rành rẽ, nhà vua đã “yêu vì sắc, trọng vì nết”, cho vào cung, sau đó phong làm Ỷ Lan phu nhân…

Người phụ nữ có duyên thầm phải là người đằm thắm. chín chắn, không bạ đâu nói đó, cười cợt thô thiển. Nói nhỏ, cười duyên có thể rèn tập được tuy phải kỳ công. Song nói sao, cử chỉ thế nào mà chỉ trong một cuộc đối thoại ngắn ngủi, cô gái nhà quê Khiết Lương đã làm cho vua Lý, khi đó đã ngoài tuổi 40, cái tuổi không còn bồng bột, yêu ngay, quý luôn, rồi sau vào cung còn được giao cai quản cả công việc triều chính mỗi khi nhà vua cầm quân đi đánh giặc, thì lại là một nội lực đầy bản lĩnh, không phải tự dưng trời phú như cái mắt phượng mày ngài, cái thân hình lưng ong thắt đáy.

Duyên thầm con gái, ngay như cái tên gọi đã thấy, nó thầm kín. Facebooker Mai P Nguyen, trong phần còm mới đây có nói: “Không ai biết được đâu. Vì nó “thầm”, “thầm” với ai thì người ấy hiết thôi”.

Vậy đó, duyên thầm là báu vật của người phụ nữ, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người đàn ông. Nó rất kén người. Những người con gái xinh đẹp và có duyên thầm rất hiếm khi chọn những gã đàn ông trọc phục làm chồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s