ANH HÙNG KHÓ QUA ẢI MỸ NHÂN

z1165Ảnh trái: Nữ tiến sĩ Paula Broadwell
Ảnh phải:Vợ chồng ông David Petraeus

Trai mê gái. Nam yêu nữ. Đàn ông thích đàn bà. Ấy là quy luật của tạo hóa. Chuyện chẳng có gì đáng nói, nếu không có câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”?

Thế mới rắc rối.

Xưa, Trụ vương, vị vua cuối cùng của triều đại nhà Thương bên Trung Quốc. Ông vốn là một vị vua văn võ song toàn, có sức khỏe vô địch. Sử sách chép rằng vào những năm đầu trị nước, ông thông minh, khúc triết, có khả năng vượt trội những đối thủ khác trong các cuộc tranh luận. Ông đã có công mở rộng cương thổ nhà Thương bằng tài trí, sức mạnh của mình qua những chiến công hiển hách, thu phục các bộ lạc lân bang. Về sau, ông chỉ biết tới rượu chè, phụ nữ, tình dục và làm nhiều điều vô đạo đến mức xô đẩy nhà Thương tới diệt vong sau hơn 600 năm tồn tại. Người ảnh hưởng tới ông nhiều nhất và xúi bẩy ông đi vào con đường đen tối đó chính là nàng Đát Kỷ xinh đẹp mà độc ác.

Một câu chuyện khác xảy ra trước công nguyên khoảng gần 500 năm ở thời Xuân Thu giữa Ngô Vương Phù Sai và nàng Tây Thi, người đứng đầu trong tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Hoa. Phù Sai là một vị vua anh hùng đã đánh thắng nước Việt và bắt Việt Vương Câu Tiễn làm con tin. Vậy mà từ khi có được nàng Tây Thi do Câu Tiễn dâng hiến thì ông đã lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự làm nước Ngô suy yếu tới chỗ để chính Câu Tiễn phục thù, tiêu diệt nước Ngô. Và ông vua thứ 25 đồng thời cũng là vị vua cuối cùng của nhà Ngô phải uống thuốc độc tự tử, chấm dứt 1 nước Ngô vốn hùng mạnh một thời.

Anh hùng, gian hùng và đa nghi như Tào Tháo mà vẫn không thoát khỏi ải mỹ nhân. Năm 197, Tào Tháo mang quân đánh Trương Tú ở Nam Dương. Tú đầu hàng. Thấy thím của Trương Tú, nàng Châu Thị là người đẹp, Tào Tháo đã ép làm thiếp. Cảm thấy bị nhục, Trương Tú đang đêm mang quân tập kích. Tào Tháo suýt bị giết nếu không có Điển Vi liều mình cứu chúa. Trong trận ấy, Tào Tháo bị trúng tên, đại tướng Điển Vi và con trai Tháo là Tào Ngang thiệt mạng.

Tại Việt Nam ta đâu có thiếu những chuyện anh hùng ngã ngựa vì… người đẹp. Chẳng nói đâu xa, Thượng tá, Phó phòng cảnh sát điều tra công an TP HCM Nguyễn Mạnh Trung trong vụ án Năm Cam. Anh là một cán bộ điều tra có năng lực, cứng rắn. Ban đầu, định mua chuộc Trung bằng tiền không xong, ông trùm Năm Cam đã phải “hy sinh” cô bồ ruột của mình là Lê Thị Kim Anh. Và Kim Anh đã đánh gục được Trung.

Ông Nguyễn Trường Tô, tuy chẳng phải là anh hùng hảo hán, nhưng cũng là quan đứng đầu một tỉnh. Ông bị khai trừ khỏi đảng, cách chức chủ tịch Hà Giang cho về làm phó thường dân sau khi bị phát hiện làm tình với một cháu học sinh cấp 3.
Còn nhiều, nhiều lắm.

Quay sang Mỹ, nơi được nhiều người cho là đất nước tự do trong tình ái. Vậy mà Giám đốc Cơ quan tình báo, viên tướng 4 sao David Petraeus, 60 tuổi, đã “được” “Tổng thống Obama đồng ý với quyết định rằng “ông không còn đủ tư cách để lãnh đạo CIA nữa”. Nguyên nhân: Cục Điều tra liên bang FBI đã tình cờ phát hiện trong máy tính của ông hàng trăm thư tình viết cho nữ tiến sĩ Paula Broadwell, 40 tuổi, “người không chỉ được ca ngợi là thông minh và giỏi giang, mà còn nổi tiếng xinh đẹp. Với ngoại hình cân đối, tóc đen và khuôn mặt đầy gợi cảm, Paula Broadwell có sức quyến rũ lạ thường”.

Hoặc như vị chủ tịch Ngân hàng thế giới (World Bank) Paul Wolfowitz, 63 tuổi, đã từng là thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, kiến trúc sư của cuộc chiến tranh chống Iraq. Ông đã phải rời khỏi chức vụ chỉ sau mấy tháng cầm đầu 1 cơ quan giàu đô la và đầy quyền lực trên thế giới vì đã tăng lương không đúng quy định cho người tình, bà Shaha Riza.

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, từ Tàu đến Mỹ, không thiếu những vĩ nhân, những anh hùng tài trí hơn người, cầm quân trăm vạn, chinh chiến đầu đội trời chân đạp đất, không hề biết thất bại, chiến thắng mọi nguy nan. Vậy mà không vượt qua được họa mỹ nhân, phải ngã ngựa vì những bóng hồng, hủy hoại cả cơ đồ, sự nghiệp, thân bại danh liệt, thậm chí làm tiêu tán cả một đế chế, một vương triều.

Dĩ nhiên chuyện tình cảm ngoài luồng thì đâu đâu cũng có và xảy ra trong mọi thời đại. Không ai có thể khẳng định: Tôi không bao giờ để vướng vào vòng tình ái.

Từ người dân thường tới những vị tai to mặt lớn. Càng quyền to, tiền nhiều thì càng dễ mắc.

Đến như vị Tổng thống hùng cường số 1 thế giới,ông Clinton, cũng không tránh được. Nhìn nữ thực tập sinh xinh đẹp hừng hực khí thế Monica Lewinsky, mấy ai thoát khỏi…, huống hồ một vị tổng thống nổi tiếng gallant, đẹp trai, tài giỏi như ông.


Nữ thực tập sinh Monica Lewinsky

Người dân Mỹ đã thể tất cho ông. Nghe nói, nếu được phép ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, ông lại thắng. Bởi, trong 2 nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ, ông đã hạ tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất và đưa khối lượng dự trữ trữ ngoại tệ lên cao nhất. Trong thời gian có quan hệ với cô Lewinsky, ông đã không lấy tiền thuế của người dân Mỹ để bao cô hoặc ban cho cô bất kỳ chức vụ, bổng lộc nào.

Nhiều người nói cái nhìn của dân mình trong vấn đề này khắt khe hơn. Chẳng phải. Dân mình cũng độ lượng lắm. Khi đánh giá người lãnh đạo, họ cũng nhìn chính xác. Họ biết anh ta cống hiến được gì cho dân, cho nước, cho công ty, cơ quan, xí nghiệp. Bà Ba Sương bị xử tù mà mấy trăm công nhân Nông trường Sông Hậu tình nguyện tù thay. Từ nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đến nhiều quan chức có vai vế đã lên tiếng ủng hộ bà.

Vụ Nguyễn Trường Tô, chủ tịch Hà Giang, bị xử lý vậy là phải. Tội ông thuộc phạm trù đạo đức của người lãnh đạo. Không thấy nói ông mang tiền công bao gái. Vậy thì cách chức lãnh đạo của ông là đủ.

Khác hẳn với vụ đó là vụ Dương Chí Dũng, tổng giám đốc Vinaline. Dũng lấy tiền tham ô mua nhà cho bồ nhí hàng mấy chục tỉ. Đúng ra là phải xử rất nặng. Hãy chờ xem.

Hay như thượng tá Nguyễn Mạnh Trung, vì cô bồ Kim Anh, mà vị Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra đã làm sai lệch nhiều vụ án…Và Trung đã phải trả giá bằng 5 năm bóc lịch.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s