THẾ NÀO LÀ 1 ÔNG BỐ TỐT

00“Con không cha như nhà không nóc”. Câu nói của các cụ xưa, đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa. Vậy nên trong mỗi mái ấm cần có một người cha. Dĩ nhiên phải là người cha được kính trọng để đảm đương trách nhiệm cao quý ấy: nóc nhà.

Nói tới vai trò người bố, không phải cứ là bố thì được mọi người trong gia đình kính trọng. Lòng kính trọng là một thứ tình cảm tự nhiên như tiếng vỗ tay trong rạp hát. Nếu không hay, không thích, thì không vỗ.

Một ông bố suốt ngày rượu chè cờ bạc. Khi say xỉn là về nhà lè nhè đánh vợ chửi con vô cớ, khuân cả cái tủ, con gà đem bán lấy tiền tiêu riêng, ông bố ấy liệu có được kính trọng? Nhiều trường hợp, vợ giết chồng, con chém cha trong hoàn cảnh ấy. Một ông bố hay trộm cắp, lừa đảo, làm quan thì tham ô tham nhũng (ăn cắp), nghĩ mưu tính kế hại người để tiến thân; Con cái biết được, hẳn chúng cũng không thể nào kính trọng.

Để được kính trọng, người bố phải sống đúng nghĩa là bố. Trước hết phải có trách nhiệm với mọi thành viên trong gia đình. Người bố phải có lòng bao dung, nhường nhịn, yêu thương, giúp đỡ, sống công tâm với con cái. Làm chỗ dựa cho người vợ, làm gương sáng cho các con nhìn vào, dìu dắt từng bước đi của con cái để chúng trưởng thành.

Để được kính trọng, người bố phải biết tha thứ. Con cái khi còn bé có cái dại của bé: thích quậy, nghịch dại, bỏ học, ham chơi, nói dối, … Khi lớn, có cái dại của lớn: đua đòi, lười, ích kỷ, không chịu tu chí, yêu đương bồng bột… Người bố sau khi đã chỉ ra lỗi của con và nghiêm khắc phê bình, không được để bụng và cũng không nên nhắc đi nhắc lại để chúng phải tự ái.

Để được kính trọng, người bố phải tận tụy trong mọi việc. Sự tận tâm trong công việc vừa đem lại thành quả tri thức cho bản thân, vừa đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình. Nó vừa tạo dựng nền tảng kinh tế để người bố chăm lo cho các con học hành, thành đạt, vừa là giá trị tinh thần để các con học tập, noi theo.

Một ông bố lười biếng trong lao động, bê tha trong lối sống, hẳn không đủ tư cách để dạy bảo con cái. Và dĩ nhiên ông không được kính trọng trong gia đình. Hoặc một ông bố kiếm được rất nhiều tiền, nhưng bằng những cách không lương thiện, đã chắc gì được các thành viên trong gia đình thực sự kính trọng. Đa phần những đứa con hư hỏng rơi vào các gia đình vợ chồng hay lục đục, ít quan tâm yêu thương con cái.

Để được kính trọng, người bố phải sống có luân lý đạo đức và tuân thủ những nguyên tắc có giá trị trường tồn: hiếu thuận với bố mẹ, kính trọng người già, yêu thương trẻ em, chân thành, chính trực, cảm thông và không ngại khó sợ khổ, chùn bước trước khó khăn… Sự kính trọng là cái mà người bố phải xứng đáng mới có được. Cũng giống như ngoài xã hội vậy. Không phải cứ làm sếp là được người dưới quyền yêu thương, kính trọng.

Khi người bố được kính trọng thì nền tảng gia đình vững chắc; Nền nếp, kỷ cương được tôn trọng; Những giá trị truyền thống không bị phá vỡ; Không khí gia đình vui mà không quá trớn, yên ấm mà không cứng nhắc, thoải mái mà không bừa bãi.

Muốn người bố được kính trọng, cái chính là bản thân người bố phải nỗ lực phấn đấu. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng cần có ý thức chăm lo xây dựng hình tượng người bố trong các con. Không nói năng khiếm nhã với chồng, không trách mắng, nói xấu, kể tội chồng trước mặt con cái…

Kính thưa chị em, đọc bài này các chị không nên phật lòng vì không thấy vai trò của mình. Công lao của các chị rất lớn. Nhưng trong tình cảm, thông thường con cái dành tình yêu cho mẹ nhiều hơn.

Tình mẫu tử, xin được bàn vào một dịp khác.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s