SỰ MỀM YẾU CỦA ĐÀN ÔNG

Xưa nay, cánh mày râu thường được gọi là phái mạnh. Tuy nhiên, họ không mạnh như chị em thường nghĩ. Họ cũng có gót chân Asin, cũng rất dễ mềm lòng. Những anh chàng hổ tính như Trương Phi, hay đỏ mặt tía tai, quát tháo, ấy chính là những người rất dễ mềm lòng.

Trái lại, những vị nào cứ nhỏ nhẹ, rủ rỉ, giận: mặt không đỏ, mắt không trợn; yêu: miệng không cười, mắt không chớp, thì hãy coi chừng, đấy chính lại là những người cứng rắn, khó đánh đổ nhất. Không tin, các bạn gái hãy thử mà xem.

Từ Hải trong chuyện Kiều là người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, triều đình cử bao binh hùng tướng mạnh đều không khuất phục nổi. Vậy mà những lời thủ thỉ của nàng Kiều đã làm Từ Hải mềm lòng. “Nghe lời nàng nói mặn mà. Thế công, Từ mới trở ra thế hàng”. Để rồi con người “dọc ngang nào biết trên đầu có ai” đó phải phẫn uất chết đứng trước một Hồ Tôn Hiến nham hiểm, xảo trá.
Quan Vũ trong chuyện Tam Quốc là điển hình của người đàn ông cương trực, dũng mãnh. Để lôi kéo vị tướng này, khi bắt được ông, Tào Tháo đã trọng đãi ông hết mực: 3 ngày mở 1 tiệc nhỏ, 5 ngày 1 tiệc lớn, lên ngựa tặng bạc, xuống ngựa tặng vàng. Nhưng Quan Vũ vẫn quyết chí hướng về người anh kết nghĩa năm xưa là Lưu Bị còn đang long đong phiêu dạt. Khi được tin Lưu Bị đang ở với Viên Thiệu, không quản ngàn trùng, Quan Vũ ra đi, để lại tất cả vàng bạc châu báu Tào Tháo đã ban tặng, rồi qua 5 cửa ải, chém 6 tướng Tào cản bước chân ông. Có lẽ trọng ông ở tính cách này mà dân nhiều nơi lập đền thờ.
Vậy mà ở đường hẻm Hoa Dung, những dọt nước mắt của Tào Tháo cùng các tướng sĩ nhà Tào đã làm mềm lòng Quan Vũ, khiến ông không nỡ bắt 1 kẻ đang ở bước đường cùng mặc dù trước đó ông đã lấy tính mạng mình ra cam kết việc bắt được Tào Tháo. Trận đó, nếu Quan Vũ bắt Tào Tháo, bàn cờ Tam quốc chắc đã đổi khác hoàn toàn…
Đàn ông dù cho cương trực, trung dũng đến mấy cũng có một phần mềm yếu trong tâm hồn. Kẻ sĩ mềm yếu vì nghĩa, bậc trượng phu mềm yếu vì tình, các anh hùng mềm yếu vì nhan sắc. Kinh Kha, vì cái nghĩa với thái tử Đan mà mang gươm đi ám sát Tần Thủy Hoàng; Dự Ngượng đã thay hình đổi dạng cho thành thân tàn ma dại để trả thù cho Trí Bá. Đổng Trác chết vì Điêu Thuyền, Phù Sai chết vì Tây Thi, Trịnh Sâm khốn đốn vì Đặng Thị Huệ… Lịch sử có vô vàn ví dụ về sự mềm yếu của đàn ông.
Gần thì trong vụ án Năm Cam, anh hùng Dương Minh Ngọc, đại bàng đường phố Sài Gòn, mà gẫy cánh vì mềm lòng trước cách đối xử “quá tình nghĩa” của Năm Cam. Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung, 1 Phó phòng điều tra rất khó mua chuộc bằng tiền, chung cuộc phải ngồi bóc lịch, bởi mềm lòng vì bóng hồng mà Năm Cam dâng tặng…
Đàn ông ít khi tỏ ra mềm yếu trước những người cùng giới. Những nỗi buồn trong tim, họ chỉ thổ lộ với người đàn bà mà họ yêu quý. Do vậy, chính đàn bà hiểu rõ sự mềm yếu của đàn ông. Và điều này đã làm nên điểm mạnh của phái yếu. Họ có thể làm nguội những cái đầu đang nóng, làm tiêu tan những cơn thịnh nộ, lọt qua những cửa ải mà đàn ông không vượt qua nổi… Những gì đàn ông đòi không được thì đàn bà xin được. Do đàn bà biết tận dụng sự mềm yếu của đàn ông.
Các bạn gái nên nhớ điều này: “Đánh đổ” những người đàn ông cứng rắn, không phải bằng những cuộc đấu lý, mà chính bằng những ngấn lệ rưng rưng trong khóe mắt các nàng…
Vậy các chị hãy hiểu và biết tận dụng những giọt nước mắt của mình cho thanh tao, đúng chỗ, đừng phí phạm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s