CHUYỆN UC CHÂU GIỜ MỚI KỂ – 6

NEW ZEALAND 

Z275Người Maori trong lễ trình quốc thư

Nhiệm kỳ ở Canberra (1995-1998), mình công cán New Zealand 2 lần. Nước này nhỏ, dân số ít. Sinh hoạt, cách thức tổ chức cửa hàng, cửa hiệu, phố xá giống bên Úc. Cộng đồng dân cư đơn giản hơn xứ kangaroo vì dân nhập cư ít. Cuộc sống người dân yên bình, xã hội ít lủng củng. Nghe nói trước đây, chủ nhà đi vắng không cần khóa cửa.

Nhìn đất nước ấy, nhiều khi mình cứ lẩn thẩn nghĩ, cái chủ nghĩa xã hội mà lãnh đạo Việt Nam mấy chục năm trước đây rao giảng là sẽ phấn đấu xây dựng để đạt tới thì nó đã hiển hiện ở đất nước New Zealand. Hãy đến nước này mà học tập, nghiên cứu, chứ cần gì phải tốn công đi tìm mô hình xã hội ở chốn hư vô.

Mỗi khu phố tại Wellington có một ngôi nhà, tên gọi là gì không nhớ, là nơi để cho các bà vợ khi bị bạo hành chạy đến tá túc. Lúc mình sang bên đó, nghe nói cánh mày râu cũng đang đề nghị thành phố cho lập những ngôi nhà có chức năng tương tự nhưng là dành cho các ông chồng đến ở tạm mỗi khi bị các sư tử Hà Đông ngược đãi. Không hiểu đề nghị ấy đã được chấp nhận chưa. Mình nghĩ chắc chính quyền thể nào cũng đáp ứng thỏa mãn cái nhu cầu rất chính đáng của các đấng nam nhi râu quặp. Nếu không, sẽ bị chỉ trích là trọng nữ hơn nam. Bình đẳng mà.

Dấu ấn của thổ dân tại xứ sở trái cây kiwi hiện diện trong các cơ quan chính phủ đậm nét nhiều hơn so với ở Úc. Ngoài cổng trụ sở các bộ, ngành thấy biển đề tên bằng cả tiếng Anh và thổ ngữ của người Mao-ri. Trong buổi lễ nhận ủy nhiệm thư của đại sứ thấy đại diện thổ dân ngồi cùng ngài toàn quyền. Có cả các đồng chí Maori cởi trần đóng khố trong đội danh dự đứng bên những đồng chí người NZ da trắng


Z276
Chụp sau lễ trình Ủy nhiệm thư 

Tại Úc(chắc ở NZ cũng vậy), chính phủ đã xây nhiều khu định cư và gom những thổ dân đến ở. Các khu nhà khang trang, đàng hoàng, có trường học, bệnh viện… đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Trông từa tựa như khu Ciputra bên mình. Dân ta mà vớ được thì tuyệt.

Vậy mà các bác thổ dân chỉ sống ở đó được một thời gian là chán, lại trốn quay về quê hương bản quán nơi có núi, rừng, sông, suối…bẫy con hươu con nai, bắt con tôm con cá. Họ thích một cuộc sống hoang dã gần với thiên nhiên hơn.

Tại hai nước này, người ta không câu nệ những thủ tục lễ tân rườm rà như ở Việt Nam, Trung Quốc, hoặc nhiều nước châu Âu. Ở mình mà cỡ bộ trưởng tiếp khách nước ngoài là phải có phòng khách riêng, phải có đồ uống, hoa quả, bánh kẹo…vẫn “miếng dầu là đầu câu chuyện”. Lãng phí.

Nơi đây, bộ trưởng tiếp khách ngay tại phòng làm việc, không có ăn uống nhấm nháp gì hết. Có lẽ họ quan tâm tới hiệu quả công việc hơn là chú ý tới những lễ nghi không thiết thực.

Vài hình ảnh tại Wellington:

Z277Ông bạn hướng dẫn

 

 

 

 

 

Z278

 

Z279

 

 

 

 

 

 

 

 

Cô gái Việt cùng bố mẹ nuôi NZ

 

 

 

 

Ông

 

bạn hướng dẫn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s