CHUYỆN Ở XỨ TRIỆU VOI – 6

 CHỢ ĐÊM VIÊNG CHĂN

Z341Chợ được tổ chức dọc theo mép viền công viên bên bờ Mekong, đoạn ngay phía sau phủ Chủ tịch nước. Chợ cũng khá đông, có cả Tây, Tầu. Hàng hóa chủ yếu quần áo, thổ cẩm, tranh ảnh, đồ thủ công lưu niệm do người Lào làm hoặc đồ Tầu. Bạn muốn có một tấm hình ký họa, ngồi làm mẫu mấy phút có liền.

Một bãi gửi xe rộng. Giá 2.000 kíp. Tại Viêng Chăn, bạn gửi chỗ nào cũng với cùng một giá, bất kể ngày lễ, tết…,vé in cùng một loại. Không tùy hứng như bên mình, vài 3 người với 1 sợi giây 2 – 3 cái cọc chăng lên là thành bãi gửi xe. Giá thì mỗi nơi mỗi phách, vé xe được design bằng mảnh vỏ bao thuốc lá hoặc một miếng bìa cắt nhỏ có chữ ký của “chủ bãi”…. Rất linh hoạt. Gửi xe mà cứ nơm nớp nếu là xe đẹp. Mình có mấy tay bạn bị rồi. Kiện à? Xe đáng 10, họ đền 5, 6 mà mất công mất sức, thui chột một phần thần kinh vì bực.

Có nhẽ nên chăng mấy đồng chí phụ trách đô thị Hà Nội nên sang học cách quản lý của những đồng nghiệp Vientiane về áp dụng cho thủ đô ta có khi lại đỡ lộn xộn như hiện nay.

Ngay cả việc trộm cắp cũng vậy. Không lo móc túi, giật ví. “Yên tâm đi, đây là ở Lào chứ đâu phải Việt Nam”- Đấy là câu mấy người Việt hay nói với nhau khi đi vào chỗ đông người.

Nhóc con nhà mình ở cùng 2 thằng khác. 3 đứa 3 cái xe đạp. Cu nhớn nhất lớp 11, cu nhỏ lớp 8. Xe chúng nó đứa có khóa đứa không. Không có khóa thì dĩ nhiên xe không khóa rồi. Có khóa nhưng không có chìa. Vậy cũng là không khóa. Thời gian học, ít nhất cũng từ tháng 9/2010 như thằng cu nhà mình. Còn thằng lớp 11 thì đã từ mấy năm nay. Thế mà xe đạp chưa mất. Giá ở Việt Nam chắc tiêu rồi.

Lang thang trong chợ mỏi chân, vào quán. 1 con trê nướng 8.000 kíp, 1 con rô phi nướng 20.000, 1 đĩa xôi 5.000, 1 chai bia Lào loại 640ml 10.000, tổng cộng 50.000 cho 3 người, no òe (1 đô la = 8.000 kíp). Người Lào rất thích xài đồ nướng: thịt nướng, cá nướng, mề gan gà nướng, ngô khoai nướng, chuối mía nướng, trứng nướng…Vào quán, giá cả không phân biết chủng tộc. Tây, Tàu, Lào, Việt như nhau, không mặc cả. Không như bên ta, gặp được chú Tây hoặc chú Việt kiều là chém cho gẫy cổ. Vào quán quên mặc cả trước, vừa ăn vừa lo, chỉ sợ bị chặt…Khiếp.

Z327Z328Z329Z330Z331Z332 Z333Z334Z334 Z335Z336Z337Z340

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s