CHUYỆN Ở XỨ TRIỆU VOI – 5

THỦ LĨNH & TRƯỜNG QUỐC TẾ KIETTISACK TẠI VIÊNG CHĂN
 

Z324Hiệu trưởng Chansanga VALAKONE

Dáng người trung bình, không cao không thấp, không béo không gầy, trắng trẻo, nét mặt đôn hậu, cởi mở, trên môi luôn nở nụ cười. Nếu mang bộ sỉn thung (váy Lào), cô là người của xứ sở vạn voi. Nếu vận bộ áo dài, cô đích thị là dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Còn khi cô vận áo tứ thân, chân đi dày vải, đất nước đông dân nhất hành tinh sẽ có thêm 1 người.

 

Ấy là mấy nét chân dung của cô Chansanga VALAKONE , Hiệu trưởng Trường quốc tế nổi tiếng KIETTISACK INTERNATIONAL SCHOOL, Vientiane, Lào.

Hồi ở Canada, mình đã đọc bài viết mấy kỳ về cô và về ngôi trường này của nữ phóng viên đài RFA Thanh Trúc. Bài đó đã được lưu trong máy, giờ không còn tìm thấy nữa.

Trông cô bình dị, không có gì nổi bật nếu cô đứng lẫn vào đám đông phụ nữ.

Nhưng, cô là một nhà sư phạm đã từng học và từng làm việc tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Dưới trướng cô, một tập thể giáo viên giàu kinh nghiệm đến từ Anh, Mỹ, Úc, Thụy Điển…

Phong cách làm việc của cô, theo mình, tuyệt vời! Đúng là phong cách Tây.

Phòng hiệu trưởng được đặt cùng trong khuôn viên của phòng khách và phòng làm việc của những nhân viên hành chính nhà trường. Phòng được thông ra phòng khách bằng 1 cửa kính nên cô có thể nhìn ra bên ngoài và ngược lại. Nói hơi chi tiết điểm này vì mình đã nhiều lần đến đây và thấy cô làm việc không kể giờ giấc. Buổi trưa, cô vừa ăn (mì ăn liền) vừa làm việc với đồng nghiệp hoặc tiếp khách.

Trường thành lập đã gần hai thập kỷ. Được phát triển từng bước. Lúc đầu, trường chỉ có tới lớp 9. Ngay cả học sinh khi đi học tiếp ở nước khác cũng phải sang Bangkok thi lấy chứng chỉ do British council cấp.

Nay trường đã có tới lớp 12 và dạy theo chương trình của Cambridge University dạy IGCSE, A và AS (Level). Thi lấy chứng chỉ ngay tại trường, không phải sang Thái Lan nữa. Ngoài đại đa số các lớp dạy bằng tiếng Anh, còn có bằng tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hoa.

Trường có gần ngàn học sinh, mang 30 quốc tịch khác nhau. Mỗi năm có hàng chục cháu sau khi tốt nghiệp, đủ điểm được học bổng vào các trường đại học ở Anh, Mỹ, Úc, Singapore…

Học sinh được rèn khá nghiêm khắc, mặc đồng phục, không được nhuộm tóc, đeo khuyên…Mang điện thoại đến trường bi tịch thu, cuối năm mới trả.

Có một học sinh, hồi đang học lớp 9, trộm của bố 2 lon bia mang tới lớp uống với bạn, liền bị nhà trường cho nghỉ, còn bố mẹ được mời đến để thông báo và phối hợp với nhà trường tiếp tục giáo dục học sinh đó.

Học phí so với các trường quốc tế cùng cấp ở Việt Nam thì thấp hơn rất nhiều.

Theo tôi (người đã có hai con học ở Trường Kiettisack International School, Vientiane, Lào) đánh giá, nhà trường đã tổ chức dạy và học hết sức chu đáo, tất cả vì học sinh thân yêu và vì tương lai của trẻ em.

Vientiane tháng 9/2011

Một vài hình ảnh về Trường Kiettisack:

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s