THĂM HƯƠNG TEXAS

 THĂM ARLINGTON TỪ 13-16 THÁNG 10/2008


Tháng 10/2008. Được nghỉ thêm 1 ngày, tổng cộng 3 ngày, gọi là long week end. Cả nhà tranh thủ bay sang thành phố Arlington, tiểu bang Texas, thăm gia đình đứa cháu gái định cư ở đó.
Arlington cách Ottawa chừng 2800km đường bộ. Đi máy bay mất 5 giờ kể cả thời gian chuyển máy bay tại sân bay Detroit, bang Michigan.Một phần các nhà trong thành phố Arlington nằm trên một mỏ dầu. Theo luật đất đai của Mỹ, chủ đất được sở hữu cả tài nguyên trong lòng đất. Thế là những gia đình nào nằm trên mỏ dầu được công ty khai thác dầu trả cho một khoản tiền, nhiều ít tùy theo diện tích đất của chủ sở hữu.

Arlington là thành phố nhỏ. Có chừng hơn chục ngàn Việt kiều. Nhà cửa xây dựng theo quy hoạch từng khu. Khu từ 1 đến 2 trăm ngàn đô la một nhà, khu từ 2 đến 3 trăm ngàn, khu từ 3 đến 4 trăm ngàn, khu trên 500.000$ một nhà. Tất nhiên trong từng khu đó, chất lượng các dịch vụ đi theo như trường học, chợ búa… cũng thay đổi theo. Ai càng giàu thì càng được hưởng dịch vụ cao. Rõ ràng, dứt khoát.

Mua nhà ở Mỹ cũng giống ở Canada. Rất dễ. Anh bạn tôi có con học xong đại học tại Canada rồi kiếm việc làm ở Toronto ( tỉnh lớn nhất Canada). Đi làm chừng 2 năm thì cháu mua một ngôi nhà 300.000$. Lúc mua, cháu chỉ cần có 6% số tiền của ngôi nhà (tức 18.000 đô la). Số tiền còn lại, ngân hàng cho vay trả dần với lãi suất thấp.

Còn phương tiện đi lại, lúc đầu cháu mua 1 xe cũ 3.000$. Sau, cháu “nâng đời” bằng 1 con second hand rất “ngon” 16.000$. Cháu nói số tiền mua xe vay 100% của ngân hàng.

Dưới đây là vài hình ảnh của chuyến đi Texas:

L1L2L3L4L5L6L7L8 L9L10L11L2 L3L4L15L15

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s