CHUYỆN Ở XỨ TRIỆU VOI – 11

ĂN CÔN TRÙNG TẠI VIÊNG CHĂN

Z390Viêng chăn có chợ Hủa Của. Tiếng Lào “hủa của” là đầu cầu. Chợ nằm ngay đầu cầu Thạt Luông. Hồi năm 2006-2007, khi mình ở đây thì khu vực này nhà cửa thưa thớt, chợ còn sơ sài. Anh em gọi là chợ quê. Vì cứ chiều chiều chợ mới họp để bà con mang sản phẩm quê như cá cua, lươn chạch cùng các loại côn trùng như cào cào châu chấu, dế mèn dế chũi, ễnh ương, bọ sít… đến bán”.

Nay chợ khang trang hơn. Vẫn chỉ họp vào các buổi chiều. Hàng hóa như giầy dép, quần áo nhiều hơn. Cá vẫn là sản phẩm được bầy bán nhiều nhất so với các chợ ở Viêng Chăn, nhưng đầu loại côn trùng thì nghèo hơn, số lượng cũng ít hơn. Một số thứ như bọ sít, dán, vắng bóng. Nghe nói ở Thái Lan, côn trùng vẫn là món khoái khẩu và phong phú lắm.

Hồi trước, lúc còn làm việc tại Viêng Chăn, mỗi khi có bạn bè trong nước sang, mình thường dẫn đi Thà Ngòn thưởng thức các món côn trùng, trong đó có món tép sống nổi tiếng .

Thà Ngòn là một nhánh của Mekong, cách thủ đô chừng 30 cây số. Một đoạn sông bên phía phải cầu Thà Ngòn, nhiều nhà hàng nổi được dựng lên. Các món ăn đủ loại từ bình thường cho tới đặc sản. Ngồi trên nhà nổi hoặc trên ca nô vừa ăn vừa ngắm cảnh hai bên sông, giá cả rất phải chăng.

Món tép sống làm khá đơn giản. Tép bỏ vào đĩa, rắc thính gạo lên trên, vắt chanh, rồi dùng một chiếc đĩa khác đậy úp lên cho tép khỏi nhẩy ra ngoài. Chừng mươi phút sau là ăn được. Mình dẫn nhiều người đi ăn mà chưa thấy ai kêu đau bụng.

Việt Nam không thấy món này. Có lẽ tép ở bên mình bẩn do bị ô nhiễm nặng nên mọi người khiếp. Bên Lào tôm tép sạch hơn.

Ngay cả rau cũng vậy thường được ăn sống. Từ súp lơ, bắp cải tới đậu đũa, cô ve… không chỉ ăn trong những quán bình dân, mà ở cả những nhà hàng loại sang hoặc trong khách sạn.

Mình thuộc loại dễ ăn. Thứ gì người khác chén được, mình đều không chê. Sang Lào, mình đã thử hầu như đủ cả. Chỉ còn món ngóe và ễnh ương là chưa. Vì 2 thứ đó họ không chế biến sẵn, chỉ bán sống.

Z391Z392Z393Z394Z395 Z396

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s