TÌNH NGƯỜI

Z86

Cũng may. Tòa cấp trên hủy án. Luật khi đó quy định: vụ việc xảy ra sau 3 năm mới kiện, tòa không xử.

Thế là thoát. Nếu không, chẳng biết vụ việc sẽ đi đến đâu.

Qua việc này thấy có điều đáng suy ngẫm: Tình người.

Như bài trước đã nói, ông đại sứ mới sang, đang đầy nhiệt huyết. Thấy chuyên gia thiết tha đề nghị sứ quán đứng ra mua giúp, ông đồng ý.

Rồi bị công ty Nhật lừa. Chuyên gia kiện.

Thôi thì cứ kiện.

Chỉ có điều, những người kiện, mang danh trí thức, mà bịa đặt một cách trắng trợn:

– Hồi ấy có một đợt mua xe khác, muộn hơn. Một anh trong sứ quán có đứa em bên Nhật, đứng ra làm dịch vụ. Mỗi xe anh thu 100 đô la tiền dịch vụ (tương đương 300.000 Qz- tiền Angola) . Trong thông báo, anh viết rõ: nhận xe tại VN. Nếu xe không về, sẽ bồi thường.

Khi kiện, chuyên gia lấy thông báo của anh này gắn vào vụ việc Sứ quán mua giúp trước đây. Họ đưa bản hợp đồng mua xe dịch vụ sau  làm “bằng chứng”, nói rằng hứa bồi thường thì phải thực hiện.

– Khi chúng tôi mua xe chỉ thu lệ phí 3.000 Qz = 1 đô la (giá chợ đen) . Nhưng trong đơn kiện, họ lấy tỷ giá nhà nước Angola: 29,5 Qz = 1 đô la (1 thứ tỷ giá trời ơi đất hỡi, chỉ được ghi trên giấy) để nói họ nộp 100 đô la lệ phí.

– Trong một cuộc họp, một anh bác sĩ quân y tên Đ, nghe nói cũng thượng tá hay đại tá, mà đốp thẳng vào mặt ông đại sứ đang đau yếu: ông dù có xuống lỗ, chúng tôi cũng móc ông lên.

Tôi thương ông. Chỉ vì thông cảm khó khăn của anh em chuyên gia mà ông bắt chúng tôi vào tổ mua xe. Giờ ông bị vạ lây. Làm ơn nên oán.

– Một anh bác sĩ khác tên Th. nhà ở khu Trung Tự, làm việc ở một tỉnh xa, mãi tận Kabinda, mỗi khi về thủ đô, anh này ăn dầm ở dề trong nhà một cậu làm việc ở sứ quán. Thường ngày trò chuyện bù khú rất thân mật. Vậy mà khi viết đơn kiện, anh quay ngoắt, bịa đặt vu khống hoàn toàn.

– Có 1 ông giáo viên tên Ng. từ Sơn La hay Lai Châu chuyển về Hà Nội (ông khoe từng là vụ trưởng) gặp riêng tôi và nói nếu chúng tôi đền riêng ông 2 xe là êm mọi chuyện. Ông cho biết ông là người cầm đầu vụ kiện. Mọi người theo ông. Nếu ông bỏ, mọi người cũng thôi.

Ông tưởng chúng tôi là trẻ con. Đúng, ông là người cầm đầu vụ kiện và cũng chính ông là người nghĩ ra những chiêu bịa đặt trên.

Ở Angola khi đó, ai còn lạ gì con người ông: lừa lấy cả vali đồ đạc của người tình là bà T. khi trên đường về nước, bà gửi ông mang về VN để bà rẽ qua Đức thăm con.

Tháng 3/2011

 Z84z90

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s