CHUYỆN ÚC CHÂU GIỜ MỚI KỂ – 3

THĂM LÃNH THỔ BẮC ÚC

Z208Lãnh thổ Bắc Úc, thủ phủ là Darwin. Tuy đất rộng thứ 3 trong 7 bang của Úc – 1.420.970 km², nhưng không được gọi là bang như New South Wales, hay Queensland…, mà gọi bằng Northern Territory – Lãnh thổ phía Bắc-, có lẽ vì dân số quá ít, 234.000 người.

Ông đại sứ và mình đến công tác ở đó chừng mươi ngày. Gọi là trong cùng đất nước nhưng cũng cách thủ đô Canberra 6.000 km, bay mất khoảng 6 giờ, gần bằng về tới Sài Gòn.

Ông Thủ hiến chiêu đãi, mình vẫn nhớ, trong đó có món thịt trâu, cá sấu và chuột túi. Ở VN đi chợ mua thịt bò cứ bị dọa khéo nhầm phải thịt trâu. Thịt trâu mà được như trâu Úc thì may phước. Ngon tuyệt. Thịt bò Úc đâu có thiếu. Nhưng khách quý, ông mới chiêu đãi thịt trâu. Ăn xong, ông tặng một cái ví đựng danh thiếp da cá sấu, to chừng 3 đầu ngón tay, có kèm một giấy phép xuất khẩu. Nói rằng có giấy ấy mới được mang ra ngoài lãnh thổ Úc. Rõ là nghiêm.

Đến thăm mấy gia đình Việt kiều. Nhớ nhất là 1 gia đình nông dân. Anh này có khoảng 70-80 héc ta đất canh tác. Mọi công việc đồng áng toàn làm bằng máy. Chẳng dám so sánh với nông dân Việt mình.

Hồi ở Canada, có một đoàn của tỉnh Hải Hưng sang thăm. Bạn dẫn đến một gia đình nông dân, hỏi thì mấy cán bộ tỉnh nhà mình choáng vì gia đình này có diện tích đất canh tác xấp xỉ bằng cả 1 xã của Hải Hưng, mọi khâu sản xuất đều cơ giới hóa. Vậy làm sao họ chẳng giầu. Nông dân mình đất đã ít, giờ lại bị trưng dụng hết sân golf đến resort thì lấy gì mà canh tác. Lấy gì mà ăn.

Trở lại với chuyến thăm Bắc Úc, họ cho đi xem nhiều nơi. Ấn tượng nhất là ngồi xuồng trên sông cá sấu. Nhiều vô kể. Từng đàn, từng đàn, to có nhỏ có. Nhìn dòng sông, nước đỏ ngầu, hai bên bờ cây cối sà phủ mặt nước trông vẻ hoang dã rất ấn tượng. Những chú cá sấu nằm la liệt, trên bãi, trong hang. Xuồng chạy trên sông, một lũ một lĩ cá sấu bơi theo. Chỉ sểnh chân tay mà ngã xuống sông thì… nghĩ mà rùng mình.

 Canada 10/2010

Một vài hình ảnh tại Lãnh thổ Bắc Úc:

Z209Z210Z211Z212Z214Z215Z216Z221Z217Z218Z221Z223Z225Z226

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s