CHUYỆN ÚC CHÂU GIỜ MỚI KỂ – 1

DÂN CANBERRA

 

Z206Với Toàn quyền Úc

Canberra có lẽ là một trong những thủ đô thưa dân và vắng vẻ nhất thế giới. Ngày nay quan hệ VN-Úc phát triển, dân ta biết nhiều hơn về nước này. Trước kia nhiều người cứ ngỡ thủ đô của Úc là Sydney, cũng tương tự coi Geneva là thủ đô của Thụy Sĩ.

Ai mua vé máy bay đi Sydney của Úc nhớ viết Sydney “Y” dài. Có anh bạn người Đức, qua mạng, tăm tia được một cô em xứ Kangaroo ở Sydney. Khi ra công ty mua vé, anh lại viết Sidney “I” ngắn. Chắc anh không viết tên nước. Háo hức đi gặp người yêu, không kiểm tra lại. Cứ vác vé trèo lên máy bay.

Đi được nửa đường mới té ngửa là sang Sidney bên Mỹ. Anh đành phải nằm lại xứ cờ hoa để chờ gia đình gửi tiền cho mua vé qua Úc. Vất vả quá. Đúng là yêu nhau tam tứ núi cũng trèo. Đây còn bực và cực hơn cả trèo núi. Chỉ nhầm mỗi chữ Y dài thành I ngắn mà lôi thôi quá.

Mình có cô bạn hồi khi đang học ở Liên xô, anh người yêu ở trong nước gửi thư cho cô. Trong thư anh viết chữ tổ cuốc. Cô đã chia tay với anh vì chữ c tai hại đó. Cô ấy nói với mình vậy. Nếu đúng như lời cô, thì chính tả cũng quan trọng phết. Ấy là chưa kể đến viết sai ngữ pháp lại càng phức tạp hơn, chẳng phải chỉ mất người yêu đâu mà còn gây ra chiến tranh. Hồi học ở trường có học một bài “La Guère et La Grammaire – Chiến tranh & Ngữ pháp” của một nhà báo nổi tiếng người Pháp. Ông có đưa ra một số ví dụ quan hệ hai nước do viết sai ngữ pháp mà gây hiểu lầm dẫn đến chiến tranh. Tất nhiên chiến tranh xảy ra bởi rất nhiều lý do. Nhưng câu chữ gây hiểu lầm có thể là chất xúc tác thúc đẩy quá trình xảy ra chiến tranh mau hơn chăng.

Ấy thế mà vừa rồi Vietnam.net ấn vào miệng cô chân dài một chữ nghe phát khiếp. Cô ta nói: Điều này làm tôi rất buồn. Thế quái nào chữ buồn đáng lẽ viết n ở cuối thì lại sai thành i. Tai hại. Trường hợp sai này dứt khoát do cậu đánh máy thật chứ không phải như ông Đào Duy Quát đưa ra trong trường hợp ở Báo Nhân Dân điện tử vừa qua.

Canberra không có sân bay quốc tế. Chính phủ định xây nhưng dân biểu tình phản đối. Đành chịu. Dân Úc quyền to hơn chính phủ.

Thủ đô không có nhà máy, công xưởng, chỉ đơn thuần là một đơn vị hành chính. Lúc mình ở đó chỉ có một trường đại học và một trường cao đẳng.

Nơi sứ quán đóng đô đi bộ cả tiếng đồng hồ không gặp một người. Rất khổ cho ai phải hỏi thăm đường.

 
Đang sống ở VN rồi sống châu Phi, nay sang Úc thấy nhiều cái lạ.

Khuôn viên nhà ở của dân rộng, không có hàng rào bao quanh. Đằng trước nhà nào cũng có vườn hoa, bãi cỏ. Đằng sau là vườn cây. Nếu nói Canberra là vườn hoa khổng lồ cũng không ngoa.

Nhà xây một tầng. Cửa sổ không chấn song. Chỉ mỗi kính. Không ai có khái niệm chống trộm. Đạo chích ta sang đây hành nghề chắc phất phải biết.

Một hôm đi làm về, nhận được một lá thư. Thì ra của nhà hàng xóm. Thư viết: “Chúng tôi vừa mua một con chó nhỏ. Có thể chưa quen nên nó sẽ sủa. Mong gia đình ông bà thông cảm”. Gọi là hàng xóm nhưng nhà nọ cách nhà kia khá xa. Ban ngày không nghe thấy tiếng chó sủa nào. Ban đêm cũng vẫn yên ắng. Khiếp. Họ chu đáo, lịch sự thế. Chẳng bù cho bên mình.

Mỗi gia đình được phát 2 thùng đựng rác, cao chừng hơn mét, đường kính chừng 4-5 chục xăng-ti. Một thùng nắp xanh, một thùng nắp vàng. Mỗi thùng đựng một loại rác. Một đựng rác bẩn. Một đựng rác sạch có thể tái chế. Mỗi tuần một lần, xe rác đến cẩu mỗi loại thùng cho vào một ngăn riêng. Rất gọn.

Canada có chân trong G8, nhưng về cách thức thu gom rác vẫn thua xa Úc. Xe rác Canada phải dừng lại từng nhà cho công nhân rác nhảy xuống lượm túi rác vứt lên xe. Kém. Canada nên sang Úc học chuyện thu gom rác.

Nhà nào cũng có một rơ-móoc. Những thứ rác lớn như gạch đá, cành cây được để vào rơ-móoc. Khi đầy, gia chủ kéo ra bãi rác cách xa trung tâm thành phố chừng 15- 20km. Dân Úc họ “khờ” lắm. Hai bên đường ra bãi rác toàn rừng, hoặc bãi trống, vắng người qua lại. Vậy mà họ không biết đổ luôn vào rừng để khỏi phải đi xa. Đúng là họ không thạo lối đánh du kích như dân mình. Chắc ta sẽ phải cử chuyên gia sang bày cho họ cách đổt rác trộm. Báo chí mình vẫn hay đăng bắt được xe ô tô đổ trộm phế liệu ra đường đấy thôi. Còn người dân thì khỏi nói, coi đường phố là thùng rác.

Dân Úc buồn cười thật. Họ có thể biểu tình đập phá cả nhà quốc hội một khi không đồng tình với một đạo luật nào đó. Vậy mà đổ mấy cái rác, họ lại chấp hành nghiêm chỉnh, đổ đúng nơi quy định.

Hoặc như trong giao thông cũng vậy. Thủ đô chỉ có mấy con đường sầm uất. Còn hầu như phố xá vắng teo. Vậy mà chẳng thấy xe nào chịu vượt đèn đỏ. Kể cả những lúc đêm hôm khuya khoắt.

Hồi ở bên đó, Bộ trưởng Ngoại giao Uc trẻ, cao to, đẹp trai trông rất ga-lăng. Ông tự lái xe đi làm. Bãi đậu xe của Bộ NG có chia thành từng khu vực. Tất nhiên chỗ đỗ xe của bộ trưởng có quy định rõ. Một hôm chẳng hiểu thế nào (chắc tranh thủ đưa bà xã đi chợ), ông lại dùng xe của bà vợ lái đến chỗ làm. Rồi ông để xe vào chỗ của ông. Cuối ngày xuống xe đã thấy có giấy phạt đính vào xe. Lý do: xe đỗ không đúng nơi quy định.

Ở Úc đã có giấy phạt vi cảnh, nhất quyết phải xùy tiền nộp phạt. Nếu không, xin mời ra tòa mà cãi. Thậm chí cảnh sát trưởng của một thành phố cũng bị phạt vi phạm luật giao thông khi ông chạy quá tốc độ . Đúng là nước tư bổn không biết coi trọng quan chức. Cá mè một lứa, quan cũng như dân trước luật pháp. Ở ta hôm trước thấy báo đăng có một cha vi phạm luật giao thông. Lúc bị ghi giấy phạt, thay vì im lặng, anh ta xưng là cán bộ kiểm tra giao thông và chìa thẻ (chắc định ra oai hoặc định xin xỏ). Đúng giây thần kinh xấu hổ của bố này không còn.

Tại Canada cũng thế. Hôm trước mình cầm lái. Thấy đường rộng, vắng người, xe chạy êm ru, chủ quan, miệng huýt sáo đầu nghĩ mung lung, chân nhấn ga quá đà. Được một đoạn mới nhớ tới hạ tốc độ. Nhưng không kịp, đã thấy cảnh sát giơ biển chặn lại. Xe dừng, táp vô vệ đường. Nhận cái giấy phạt 95 đô la. Về nhà vào mạng trả tiền bằng thẻ mất thêm 3$ nữa. Hãi. Cạch đến già. Chẳng cần phải kêu gọi nâng cao ý thức của con người mới xã hội chủ nghĩa, hay gì gì nữa. Cứ đánh vào hầu bao. Ai cũng sợ.

Anh cậy có tiền nộp phạt rồi đi bừa à. Xin mời. Trong máy đã có sẵn ỗ để ghi số lần phạm lỗi. Bị 3 lần. Thu bằng. Không được lái xe coi như cụt chân.

Canada 10/2010

Lễ trình Ủy nhiệm thư với Toàn quyền Úc

Z207

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s