CHUYỆN ÚC CHÂU GIỜ MỚI KỂ

MỘT  VÀI KHÁC BIỆT VĂN HÓA

Z207Ảnh sau lễ trình Ủy nhiệm thư

Hồi mình ở Úc, thủ hiến Canberra là một phụ nữ. Madame chừng 47- 48 tuổi, không đẹp không xấu, nhưng duyên. Sau gần hai chục năm, nay hồi tưởng lại, nghĩ mãi chẳng nhớ Madame đã làm được những gì cho thủ đô. Chỉ còn đọng lại một điều ở bà.

Đó là một lần bà chủ trì một buổi phát động quyên góp tiền từ thiện. Trước mọi người, bà tuyên bố: ai ủng hộ 20.000$, bà sẵn sàng cạo trọc đầu.

Có một tay, không hiểu có tâm làm từ thiện hay muốn thử lòng bà Thủ hiến, hoặc muốn cả hai, tặng luôn 25.000$. Mấy hôm sau, thấy bà xuất hiện trên tivi với cái đầu trọc. Những người xem truyền hình không ai cười bà. Trái lại, họ rất kính trọng bà. Vì bà giữ lời hứa. Chả bù cho mấy bố bộ trưởng nhà mình, đa phần hứa hươu hứa vượn.

Lúc lên nhậm chức hoặc đến thăm thú cơ sở nào đó, các bác cứ hứa đại. Sau chẳng mấy lời hứa được thực hiện. Chắc các bác nghĩ “lời nói gió bay”. Nhưng các bác lại không thuộc cái câu “ngàn năm bia miệng”. Nhất là thời buổi này, máy ghi âm quá sẵn. Ghi cả giọng nói, có mà chối đằng giời.


Hồi đó không thấy dư luận Úc nói tới tham nhũng. Nhưng có một đợt báo chí khui ra mấy vị bộ trưởng và một vài cụ nghị. Các vị này theo tiêu chuẩn nghị sỹ, mỗi năm được thực chi một số tiền công tác phí. Các vị nhập nhèm, đi bằng ô tô nhưng thanh toán bằng tiền vé máy bay, hoặc ngủ nhờ đâu đó nhưng thanh toán tiền phòng khách sạn…Người nhiều nhất khoảng 8.000$, người ít nhất 2000$. So với mức lương bộ trưởng tầm 30.000$ một tháng, số tiền đó không nhiều. Vậy mà khi tên bị phơi trên mặt báo, các vị đều mang tiền nộp lại và từ chức.

Có một cụ nghị, chưa vợ, đã tự tử. Chắc cụ nghĩ qua vụ này, con gái nó “te”. Cụ sẽ phải ở một mình thì tủi. Chết quách cho rồi.

Khiếp. Sợ quá. Nhưng phải nói quan chức họ có lòng tự trọng cao, luật pháp của họ nghiêm. Khi ông Nông Đức Yếu còn là chủ tịch Quốc hội sang thăm, mình mang chuyện này nói với mấy quan chức nhà mình, mấy ông cười bảo ở ta mà thế thì có mà từ chức hết.

 Nói về sự khác biệt về văn hóa Đông- Tây, phải kể tới một vài vụ việc liên quan tới con vật. Như vụ một tờ báo Úc đăng bức ảnh mấy chú cẩu nằm vắt vẻo ngang pọoc- pa- ga chiếc xe máy của một người đàn ông tại Việt Nam (chắc chở đến đê Nhật Tân để người ta hóa kiếp chó cho nó để sang kiếp người chăng) . 4 chân bị trói. 2 chân trước quặt ngược lại đằng sau, mõm ngáng một đoạn tre có dây buộc quanh. Trông hình ảnh ấy kể cũng chẳng hay ho gì, ngay cả đối với người mình. Nhưng vẫn là chuyện ngày thường của huyện tại thủ đô ta.

Thế là khi ấy tại Úc, dấy lên một phong trào phản đối cho rằng con vật bị đối xử dã man. Mỗi ngày hàng mấy chục lá thư được gửi tới sứ quán, hàng trăm cú điện thoại…Rồi họ còn hỏi gửi đến địa chỉ nào tại VN để phản đối. Giá là bây giờ được hỏi, nhất định mình sẽ thỏa mãn họ bằng tên mấy “cơ quan” nổi tiếng như Anh Tú Béo, Trần Mục, Trần Mịch gì đó tại đường đê Nhật Tân.

Hoặc một vụ khác ở thành phố Sydney. Một vài cửa hàng Á châu có món đặc sản tôm hùm sống. Khách ăn tự tay vớt tôm trong bể kính để lên đĩa, lóc vỏ rồi cắt thịt tôm ăn cùng với gia vị. Nghe cũng thấy hấp dẫn. Được một dạo thì dân chúng phản đối rầm rầm. Cũng nói rằng làm như vậy khi con tôm còn đang sống là dã man, ngược đãi với con tôm. Quốc hội lại phải ra một đạo luật cấm món ăn khoái khẩu đó. Dân này mà được xem lễ hội đâm trâu tại Tây Nguyên của ta thì thôi rồi. Chắc họ sẽ nghĩ cảnh xảy ra của người tiền sử. Nhìn thấy khiếp, giã man thật. Thế mà mấy cha nhà đài mình còn khoe trên tivi. Kể cũng lạ.

Có một hôm máu lên muốn ăn thịt tươi lại có cả lòng ruột. Mấy thằng rủ nhau vào trang trại của một nông dân mua một con bò. Họ dẫn ra chỗ đàn bò đang gậm cỏ, hỏi thích con nào. Chỉ vào một con. Súng giảm thanh bắn đạn thuốc tê giơ lên. Nghe “toạch”. Chú bò đổ kềnh. Một chiếc máy xêu con bò kiểu như máy nâng hàng ở cảng. Đưa vào lò mổ chừng mươi phút. Xong. Rất nhanh gọn, nhẹ nhàng. Con vật chẳng có cảm giác đau đớn gì mà “vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng”.

Canada 10/2010

 Với toàn quyền Úc

Z206

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s