SANG ANGOLA LÀM VIỆC- 2

z90

Hồi đó ở Angola, ta có chuyên gia trong 4 lĩnh vực: y tế, giáo dục, kế toán và nông nghiệp. Lúc cao điểm lên tới hơn 600 người, chủ yếu là giáo viên, bác sỹ, y tá, làm việc ở hầu khắp các tỉnh của Angola. Kế toán có khoảng 6 chục người, nông nghiệp lúc nhiều nhất chừng hơn chục người.

Trong bối cảnh mới giành độc lập, bạn còn thiếu người có chuyên môn ở mọi lĩnh vực, nên chuyên gia ta ít nhiều đóng góp được cho bạn trong việc ổn định và phát triển. Tuy nhiên, do khâu tuyển chọn người đi chưa tốt, kẻ yếu ngoại ngữ, người chuyên môn dở, đã để lại nhiều câu chuyện cười ra nước mắt.

Chẳng hạn, giáo viên, mà tiếng Bồ học chừng 1 năm ở cái tuổi đã cao, nghe chưa thủng, nói không rành. Vậy mà đã đứng lên bục giảng, nhất là lại giảng những môn xã hội đòi hỏi phải phân tích, giải thích nhiều thì làm sao giảng được. Thành thử có thầy đành ở nhà nấu cơm, rửa bát cho những đồng nghiệp khác để họ đứng lớp dạy thay. Cũng là tình “ái hữu giai cấp” giúp nhau, kiểu đặc thù “à la vietnamienne” (slyle VN).

Hoặc có vị bác sỹ gây mê lúc mới sang tự giới thiệu làm phó, trưởng khoa ở một bệnh viện có tên tuổi tại Hà Nội, đã từng chữa cho ông nọ bà kia, toàn cỡ trung ủy trở lên. Vậy mà khi sang đây hành sự, lóng ngóng thế nào, làm chết con người ta do trẻ nhỏ lại cho liều mê cao như cho người lớn. Đành đổ vấy đổ vá lấp liếm cho qua. Cũng may, dân họ hiền không kiện cáo. Sau, vị này không làm được việc, có đến nhờ sứ quán can thiệp xin đi bổ túc chuyên môn nâng cao tay nghề.

Hay thật!

Đi làm chuyên gia, nhận tiền đô la của người ta mà cứ nghĩ như ở VN. Yếu tay nghề là xin đi tu nghiệp.

Angola là đất nước có tiềm năng kinh tế to lớn. Đất rộng mênh mông, người ít. Giàu khoáng sản, nhất là dầu mỏ và kim cương. Dân tình thì trình độ nói chung thấp hơb so với dân VN. Khí hậu duyên hải, không lạnh cũng không nóng lắm. Phải nói là lý tưởng, nhất là cho người già hoặc người bị bệnh hen suyễn. Còn về môi trường xã hội, đời sống, dân ta mà ở đó chắc dễ phất.

Hồi tại hạ ở chưa có Việt kiều “xịn”. Chỉ có dăm chị Việt kiều ngụ cư. Gọi là ngụ cư vì các chị lấy chồng người Thụy Điển ở VN, sau đó họ chuển sang làm việc ở Angola. Có một chị người Hải Phòng, anh chồng là nhân viên kỹ thuật đại sứ quán; Hai chị người Hà Nội trong đó có 1 chị tên Kim, người phố Khâm Thiên chồng cũng Thụy Điển, sang Luanda anh mang hàm bí thư thứ nhất.

Chị Kim có ý định lập nghiệp ở Angola. Chị đã mở nhà hàng, xây dựng cơ ngơi chuẩn bị cho cuộc sống lâu dài ở đó. Theo chị, sống ở Thụy Điển chị phải chi tiêu dè sẻn lắm. Cuối tháng cứ nhìn thấy tập hóa đơn mà kinh. Còn ở Angola, chị sướng như tiên.

Những con mắt tinh tường của các chuyên gia ta đã không bỏ qua vùng đất quý này. Nhiều bác sau khi hết hợp đồng làm việc đã quyết định ở lại. Các bác mang theo vợ hoặc chồng, người thân qua. Thấy làm ăn dễ dàng, người nọ dắt díu người kia sang lập nghiệp. Nay ở Angola đã có một cộng đồng đông Việt, mạnh, sống chủ yếu bằng nghề kinh doanh quần áo, mở nhà hàng, xây dựng, làm ảnh…

Con số người Việt tại đó nay (năm 2012) lên tới từ ba đến năm chục ngàn. Cộng đồng Việt tại Angola đã có tiếng nói ở trong nước. Chẳng hạn, đã có đại biểu về dự Đại hội Phụ nữ Việt Nam tổ chức hồi năm 2005. Hoặc nhiều đợt ủng hộ đồng bào bão lụt…

Ai có nhu cầu xóa nghèo, việc gì cứ phải nhao vào Hàn Quốc, Đài Loan cho tốn nhiều tiền. Sang Angola cũng dễ sống.

Song, nghe nói ngành kinh doanh quần áo của bà con ta, trước làm ăn rất phát đạt, gần đây chững lại và khó khăn. Lý do: hàng hóa cũng như người của nước ông anh láng giềng phương Bắc tràn vào nhiều. Chắc rồi họ sẽ còn mở rộng sang các ngành nghề khác nữa. Vậy nên ai muốn sang Angola phải mau chân, kẻo các vị kia đã vào thì họ phát triển nhanh lắm, khó mà cạnh tranh nổi.

Tin gần đây cho biết ông anh đang cho người tràn vào nước này bằng cách theo các công trình xây dựng (đổi xây dựng lấy dầu). Xong công trình, nhiều người ở lại định cư luôn.

 Canada Oct. 2010

Một vài hình ảnh chụp tại Angola:

Z86Z87Z88Z89Z93

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s